Các tàu của Mỹ và Anh đang hành trình tới Philippines trong khi Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ khẩn cho quốc đảo này sau trận bão kinh hoàng Haiyan.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Mỹ đã triển khai một tàu sân bay và các tàu hải quân tới Philippines còn Anh cử một tàu khu trục hải quân.
Theo ước tính của một quan chức tỉnh Leyte, nơi bão Haiyan càn quét ngày 8/11, chỉ riêng tỉnh này đã có 10.000 người tử vong. Hàng nghìn người khác may mắn thoát chết nhưng đang tuyệt vọng chờ cứu trợ.

Trong khi đó, một chiến dịch cứu trợ lớn của cộng đồng quốc tế đang được gấp rút tiến hành song các nhân viên cứu hộ vẫn phải chật vật tiếp cận những khu vực bị cô lập sau bão vì gặp quá nhiều trở ngại.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon mô tả hậu quả của trận bão Haiyan là "đau xé ruột". Ông cho biết tổ chức này sẽ thực hiện một kế hoạch nhân đạo quy mô lớn và cấp 25 triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ chủ chốt.

"Hàng nghìn người được tin đã chết và gần 10 triệu người bị ảnh hưởng. Chúng ta hãy cùng thể hiện tình đoàn kết với người dân Philippines vào lúc hoạn nạn này", ông Ban Ki-moon kêu gọi.

Haiyan, người Philippines gọi là Yolanda, là một trong những trận bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận của thế giới. Bão tấn công hai tỉnh Leyte và Samar ngày 8/11 trước khi di chuyển về phía tây, quét qua 6 hòn đảo ở miền trung Philippines.

Các nhà chức trách cho biết, nạn cướp bóc đã nổ ra do người dân quá túng quẫn và việc phục hồi trật tự không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhiều nạn nhân đơn giản chỉ tìm kiếm thực phẩm và nước uống cần thiết để trụ được qua ngày. Trước thực trạng đó, chính phủ Philippines đã triển khai nhiều xe bọc thép tới Tacloban để đảm bảo trật tự.

"Chúng tôi đang điều động [các xe] trong thành phố để cho người dân thấy, đặc biệt là những người có ý định xấu, rằng các nhà chức trách đã trở lại", Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas nói trên đài phát thanh DZMM.

Trong một thông báo, Mỹ cho biết tàu sân bay USS George Washington cùng nhiều tàu hải quân khác sẽ tới Philippines "trong vòng 48-72 giờ nữa".

"Khi cần, các tàu và hàng không mẫu hạm này có thể cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo, tiếp tế và chăm sóc y tế, góp phần vào các nỗ lực hiện nay của chính phủ và quân đội Cộng hòa Philippines", thông báo nói rõ.

Thủ tướng Anh David Cameron thông báo tàu khu trục Hải quân Hoàng gia HMS Darling từ Singapore sẽ sớm tới vùng thảm họa và hành trình này mất khoảng 5 ngày.

Các nước khác cũng đã cam kết hàng triệu đôla viện trợ cho Philippines. Nhật Bản sẽ viện trợ 10 triệu USD và Australia 9 triệu USD. New Zealand cũng đã cam kết hơn 1 triệu USD.

Các thông tin từ Tacloban cho biết, binh lính chính phủ đang phân phát thực phẩm và nước uống tới một số người dân và quân đội Mỹ đã cử lính thủy đánh bộ tới thành phố này.

Quan chức nhân đạo Liên Hợp Quốc John Ging nói: "Nhiều nơi rải đầy xác người. Ưu tiên đầu tiên của các nhóm phản ứng, ngay khi họ có thể tìm đường vào được các khu vực này, là huy động chôn người chết vì các vấn đề về sức khỏe công cộng. Càng tiếp cận được nhiều vùng hơn thì chúng tôi càng thấy thêm nhiều người chết vì bão hơn".

Các nhà chức trách Philippines đã sơ tán hàng trăm nghìn người trước khi bão tới nhưng ngay cả các trung tâm sơ tán gồm trường học, nhà thờ và tòa nhà chính phủ cũng khó trụ được trước sức mạnh của trận bão tàn khốc.
Thanh Hảo (Theo BBC)