“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực, xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực biển Đông.

Cac nuoc phai co trach nhiem duy tri hoa binh bien Dong - Anh 1

Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực cũng như trên thế giới, vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích cũng như có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này”. Chiều 22-9, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói rằng Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra chung với Mỹ ở biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết như trên.

Về thông tin Đài Loan đang xây dựng một số cơ sở được cho là phục vụ mục đích quân sự trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Bình cho hay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh. “Việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối. Khi nào có bằng chứng xác thực của cơ quan chức năng Việt Nam thì chúng tôi sẽ có những bước đi phù hợp” - ông Bình khẳng định.