BizLIVE - Đại diện các nước vùng Baltic và Ba Lan đã đề nghị khối Bắc Đại Tây Dương nhắm mục tiêu hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu chống lại Nga, Tiếng nói nước Nga dẫn lời tờ báo Đức cho biết.

Ảnh minh họa.

Đại diện các nước vùng Baltic và Ba Lan đã đề nghị khối Bắc Đại Tây Dương nhắm mục tiêu hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu chống lại Nga.

Tuần báo Đức Der Spiegel đã đưa tin này, lưu ý rằng đề nghị được gửi tới NATO trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở xứ Wales, dự kiến từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 9.

Liên minh có thể thảo luận vấn đề này trong tương lai, nhưng hiện tại chưa biết đến khi nào thì điều này sẽ xảy ra, tạp chí Đức cho biết.

Lý do cho đề nghị này là chính quyền các nước vùng Baltic và Ba Lan "cảm thấy nguy hiểm vì sự xâm lược của Nga ở Ukraine," tạp chí Đức viết.

Theo Der Spiegel, đa số thành viên NATO, bao gồm Đức, đều phản đối ý tưởng hướng hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại Nga. Theo họ, "không nên khiêu khích Nga nếu không đặc biệt cần thiết".

Chính phủ Đức cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mới (NMD) mà NATO có kế hoạch triển khai ở châu Âu không thể nhằm vào Nga.

Đức tuân thủ tài liệu tổng kết hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago năm 2012, trong đó hệ thống NMD không được tác động tới sự ổn định chiến lược ở châu Âu và không thể nhằm chống lại Nga. Đây là tuyên bố của phó phát ngôn viên Chính phủ Đức George Streiter được đài phát thanh Deutsche Welle dẫn lời hôm thứ Ba.