Từ ngày 8 – 9/11, Hội nghị quốc tế Nhóm công tác về sản phẩm ô tô lần thứ 24 do Cục Đăng kiểm Bộ GTVT phối hợp sẽ diễn ra tại TP Nha Trang với sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp ô tô cộng đồng thuộc các quốc gia thành viên ASEAN.

Cac nuoc ASEAN se cong nhan lan nhau phe duyet xe co gioi - Anh 1

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết hơn 10 năm qua, Nhóm công tác về sản phẩm ô tô đã nỗ lực trong các hoạt động hài hòa hóa các tiêu chuẩn kiểm tra, thử nghiệm đối với các sản phẩm ô tô trong ASEAN.

Đồng thời thiết lập một hệ thống các cơ sở kiểm tra thử ngiệm đạt tiêu chuẩn trong khu vực sẽ giúp các nước ASEAN tận dụng được các thế mạnh về nguồn lực như con người, trang thiết bị… thông qua việc xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng nhận kiểu loại các sản phẩm ô tô của ASEAN.

Hiện nay, các quốc gia thành viên ASEAN đang tiến đến những công đoạn cuối cùng để hoàn thành việc xem xét và tiến tới ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về phê duyệt kiểu sản phẩm xe cơ giới của ASEAN (MRA).

“Việc ký kết Thỏa thuận MRA sẽ giúp các nước ASEAN tiết kiệm nguồn lực, vật lực trong công tác kiểm tra, thử nghiệm do có thừa hưởng các kết quả kiểm tra, thử nghiệm trên cùng một tiêu chuẩn của các nước thành viên khác. Qua đó tạo điều kiện cho thương mại sản xuất ô tô cũng như phát triển công nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng, xe cơ giới của các nước ASEAN” – Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015 là một cột mốc quan trọng để thực hiện mục tiêu cuối cùng của hội nhập kinh tế trong “Tầm nhìn ASEAN 2020”, nhằm hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao.

Trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư sẽ được chu chuyển tự do, cùng với đó, vốn sẽ được lưu chuyển tự do hơn, kinh tế phát triển đồng đều, đói nghèo và chênh lệch kinh tế - xã hội được giảm bớt vào năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ, tạo sự cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô trong khu vực.