Các nước thành viên Arab thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết sẽ từ bỏ nỗ lực gây sức ép buộc Israel minh bạch vấn đề hạt nhân để xem xét lại chiến lược của khối nước này.

Cac nuoc Arab xem xet chien luoc chong bi mat hat nhan Israel - Anh 1

Đại sứ Liên đoàn Arab (AL) tại Liên hợp quốc, ông Wael Al Assad cho biết đây là lần đầu tiên trong vòng 3 năm các nước Arab không trình một nghị quyết chống Israel tại cuộc họp của IAEA.

Năm 2009, một nghị quyết như vậy từng được đệ trình nhưng không buộc LHQ giám sát chặt chẽ hơn hoạt động hạt nhân của Israel. Ông Assad nói: "Chúng tôi cần giải quyết vấn đề này theo cách hiệu quả hơn. Chúng tôi không quan tâm tới các nghị quyết mà không có cơ chế thực hiện và cần tìm kiếm những biện pháp và chính sách khác. Chúng tôi đang trong quá trình xem xét lại chiến lược cho tới tháng 3/2017". Tuy nhiên, ông không cho biết cần những thay đổi cụ thể gì.

Hiện Israel vẫn duy trì chính sách hạt nhân không rõ ràng, không công khai xác nhận hay phủ nhận việc sở hữu vũ khí nguyên tử. Tuần trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Tướng 4 sao Colin Powell cho rằng Israel sở hữu khoảng 200 vũ khí hạt nhân trong một bức điện bị tin tặc của Nga tiết lộ.

TTXVN/Tin Tức