Các nhà xuất khẩu đang hối thúc Chính phủ mới ở Thái Lan hỗ trợ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhằm giành thêm các hợp đồng kỳ hạn, nhất là trong vụ thu hoạch mới nhằm kiềm chế giá thóc gạo sụt giảm.

Gạo được bày bán tại một khu chợ ở Bangkok ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết: “Các doanh nghiệp xuất khẩu nước này đang tìm kiếm các đối tác nước ngoài để chào bán gạo thông qua các hợp đồng kỳ hạn để tránh nguy cơ giá thóc gạo sụt giảm. Hiện Malaysia đang quan tâm mua thêm gạo Thái, nhưng họ muốn có mức giá chào bán hợp lý hơn, nhất là đối với thóc gạo mới thu hoạch.”

Các nhà xuất khẩu sẽ thu mua thóc gạo mới trên thị trường và sau đó sẽ bán theo hợp đồng giao kỳ hạn. Nhưng nếu giá giảm dưới mức giá theo hợp đồng kỳ hạn, họ sẽ kêu gọi chính phủ bù đắp.

Ông Chookiat cũng nói rằng không chỉ Malaysia mà Indonesia và Trung Quốc đều có nhu cầu khá cao về mặt hàng này. Các nhà xuất khẩu Thái Lan dự đoán sẽ bán thêm từ 400.000 đến 500.000 tấn gạo, nếu chính quyền đồng ý với đề xuất trên.

Ông Sermsak Kuonsongtum, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết Bulog, Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia, muốn mua từ 300.000-500.000 tấn gạo mới từ Thái Lan và Việt Nam, trong khi Trung Quốc muốn mua khoảng 100.000 tấn. Hiệp hội đang hợp tác với Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại, để bán gạo Thái.

Trong vài tuần trước, thị trường gạo thế giới bất ngờ trước quyết định của chính quyền do giới quân sự Thái Lan điều hành, khi cho bán đấu giá 167.000 tấn gạo tồn trữ trong kho từ hai năm trước theo chương trình trợ giá gạo của chính phủ. Kết quả là 73.000 tấn gạo đã được bán ra và chính phủ thu về 740 triệu baht.

Cuối tháng tới, cuộc đấu giá thứ hai bán 200.000 tấn dự kiến được tổ chức, với một số quy định trong quá trình đấu giá được sửa đổi nhằm thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

Ông Jintana Chaiyawonnagal, Vụ trưởng Vụ Nội thương Thái Lan, cho biết để đối phó với tình trạng giá thóc gạo thấp, Vụ sẽ có kế hoạch đề nghị các nhà máy xay xát tích trữ thóc trong thời gian thu hoạch. Các nhà máy tham gia sẽ được vay một khoản vay trong sáu tháng với mức lãi suất thấp hơn 3 điểm phần trăm so với lãi suất vay tối thiểu.

Sản lượng thóc vụ thứ hai của niên vụ 2014-2015 ước đạt 28 triệu tấn, trong khi sản lượng vụ chính của năm 2015-2016 ước đạt từ 26 đến 27 triệu tấn./.