Giới lập pháp Mỹ muốn chính phủ nước này phải rõ ràng về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tình hình tại Ukraine và Syria.

Bất chấp việc Tổng thống đắc cử Donald Trump kêu gọi cải thiện quan hệ với Nga, các nhà lập pháp Mỹ, cả Dân chủ và Cộng hòa, hiện đang muốn Mỹ có câu trả lời về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các hoạt động tại Ukraine và Syria.

Cac nha lap phap My muon co cau tra loi ve Nga - Anh 1

Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: Veterans Today.

Thượng nghĩ sỹ Ben Cardin hôm 16/11 cho biết ông đang soạn thảo một dự luật ông cho là “toàn diện” để đối phó với các hoạt động của Nga đi ngược lại lợi ích của Mỹ ở châu Âu và Syria cũng như các cuộc tấn công mạng, được cho là do Nga thực hiện trong quá trình tranh cử tổng thống Mỹ.

Thượng nghĩ sỹ thuộc đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện cho rằng “Nga là một thách thức rất nghiêm trọng đối với Mỹ. Nga không phải đối tác.”

Thượng nghị sỹ Cardin cũng cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công mạng trong thời gian diễn ra bầu cử tại Mỹ.

Các thượng nghị sỹ khác cũng kêu gọi hành động đối với Nga sau khi quay trở lại Thượng viện lần đầu tiên kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống ngày 8/11.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, thông báo với giới báo chí rằng ông muốn có các buổi điều trần tại Thượng viện về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hay không.

Một số thượng nghị sỹ nói họ muốn tổng thống Obama hành động trước khi mãn nhiệm ngày 20/01/2017. Quốc hội Mỹ đã thông qua luật trao quyền cho tổng thống hành động bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung hoặc chuyển thêm vũ khí tới Ukraine./.

PV/VOV-Washington