(TNO) Các ngoại trưởng ASEAN ngày 17.1 đã kêu gọi sự tự kiềm chế khi tiến hành những hoạt động trên biển Đông.

Các ngoại trưởng ASEAN tham dự hội nghị tại thành phố Bagan, Myanmar ngày 17.1, trong đó có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 4 từ bên trái sang) - Ảnh: AFP

Trong hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 17.1 tại Myanmar, các ngoại trưởng đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh hàng hải, quyền tự do hàng hải và hàng không khi thảo luận về tình hình biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như về vấn đề bán đảo Triều Tiên, theo đài Channel News Asia (Singapore).

Các ngoại trưởng ASEAN cũng nhất trí tăng cường hợp tác lẫn nhau trong các vấn đề quan trọng trong khu vực; thảo luận những biện pháp để ASEAN hỗ trợ Philippines tái thiết sau siêu bão Hải Yến .

Ngoài ra, các vị ngoại trưởng cũng tái khẳng định việc duy trì đoàn kết trong khối ASEAN với trọng tâm là xúc tiến hòa bình và ổn định khu vực trong môi trường địa chính trị khu vực ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp.

Đây là lần đầu tiên Myanmar tổ chức hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại thành phố Bagan của nước này, với cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN.

Tình hình biển Đông 'nóng' lên trong thời gian gần đây sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông.

Lệnh cấm đánh bắt cá này buộc các tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nếu muốn hoạt động nghề cá tại khu vực mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền, vốn bao phủ gần trọn biển Đông.

Theo AFP, Philippines và Nhật Bản cũng đã lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin, hôm 16.1 đã kêu gọi các ngư dân nước này phớt lờ lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc.

Tương tự, tình hình biển Hoa Đông cũng căng thẳng khi Trung Quốc hôm 23.11.2013 đơn phương tuyến bố thành lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, chồng lấn vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phúc Duy