(Chinhphu.vn) - Sau khi một số ngân hàng thương mại lớn hạ lãi suất cho vay từ 1,5-2,5%/năm, đồng thời dành các gói tín dụng ưu đãi đối với các đối tượng doanh nghiệp ưu tiên, đến nay, đã có thêm nhiều ngân hàng tham gia “chiến dịch hạ lãi suất”.

Thêm nhiều ngân hàng tham gia “chiến dịch hạ lãi suất”.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai chương trình cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu năm 2012.

Tổng hạn mức tín dụng cho chương trình này là 5.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay tối đa là 15%/năm, phục vụ mục đích vay bổ sung vốn lưu động, thu mua hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, phát triển kênh phân phối.

Còn Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) cho biết tiếp tục hạ lãi suất cho vay trung bình đến 2%/năm so với lãi suất đang áp dụng từ đầu năm 2012. Đồng thời với việc giảm lãi suất cho vay, ACB cũng đã quyết định dành hạn mức tín dụng lên đến 7.000 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

ACB còn xây dựng nhiều chương trình đặc thù để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng cá nhân như: chương trình “Tích lũy từ lương, dựng xây tổ ấm” dành cho các khách hàng cá nhân có nguồn thu nhập ổn định từ lương vay mua nhà hoặc xây dựng - sửa chữa nhà để ở với lãi suất giảm thêm 1%/năm; chương trình “Hoàn lại vốn vay kinh doanh đã góp” nhằm chăm sóc các khách hàng hiện hữu đang vay bổ sung vốn kinh doanh với mức lãi suất giảm thêm đến 1,8%/năm.

Trong khi đó, Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) đã triển khai chương trình “Ưu đãi lãi suất cho vay” đối với các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng. Mức giảm lãi suất là 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay vốn để: Bổ sung vốn lưu động, kinh doanh trung và dài hạn, sản xuất kinh doanh trả góp, mua nhà ở, xây sửa nhà, mua xe ô tô hoặc vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm… sẽ được HDBank cung cấp nguồn vốn với lãi suất ưu đãi nhất. Thời hạn vay tối đa là 5 năm, số tiền vay tối đa lên đến 5 tỷ đồng. Đối tượng được hưởng ưu đãi từ chương trình bao gồm cả khách hàng mới và cũ đáp ứng đủ các điều kiện vay của HDBank.

Trước đó, từ ngày 16/4/2012, Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải (Maritime Bank) dành 2.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất, thuốc, hóa dược, thiết bị y tế, cao su, nhựa,… với lãi suất từ 16 - 18%/năm.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất chỉ từ 15%/năm và quy mô vốn vay là 5.000 tỷ đồng.

Chương trình sẽ được áp dụng từ 16/4 - 31/5/2012 hoặc tới khi giải ngân hết hạn mức.

Văn Chính