Không phải lúc nào tủ lạnh cũng là phương pháp tối ưu nhất để bảo quản thực phẩm. Chỉ cần bạn biết các mẹo hay thì rau củ quả vẫn tươi ngon lâu ngày khi để ở nhiệt độ thường.

Các mẹo hay giữ rau củ quả tươi ngon lâu ngày không cần đến tủ lạnh

Không rửa trước khi cất

Cac meo hay giu rau cu qua tuoi ngon lau ngay khong can den tu lanh - Anh 1

Nghe có vẻ lạ, nhưng tốt nhất là không rửa trái cây và rau quả trước khi lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ. Nếu chúng bị bẩn, chỉ cần lau sạch bằng vải khô hoặc khăn giấy. Rửa bằng nước có thể loại bỏ lớp bảo vệ tự nhiên chống lại việc bị mốc và mục nát.

Rau củ quả ưa thích môi trường khô

Môi trường ẩm chỉ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Một cách hay để tránh điều này là để đặt một chiếc khăn giấy bên trong thùng/hộp đựng các loại trái cây hoặc rau quả - nó sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn chặn các sản phẩm từ thối rữa.

Cách bảo quản bơ chính xác nhất

Một quả bơ chưa chín nên được đặt trong một túi giấy dày hoặc bọc trong tờ báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi nó chín. Sau thời điểm này, đặt nó trong một túi nhựa và cất giữ nó trong tủ lạnh.

Một số loại củ quả không bảo quản trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột, cà chua cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Ớt chuông sẽ mất đi độ giòn nếu cất trong tủ lạnh, trong khi dưa chuột và cà chua có thể xuất hiện nhớt. Trái cây và rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chúng đã chín. Nếu không, chúng sẽ nhanh thối hơn.

Bọc thân chuối

Nếu cất chuối trong tủ lạnh, chúng nhanh chóng chuyển sang màu đen và đánh mất hương vị thơm ngon. Tốt nhất để giữ chuối ở nhiệt độ phòng nhưng với thân được bọc bằng màng bọc thực phẩm.

Cắt cuống và bảo quản trong nước

Bạn có thể giữ cho rau quả tươi bằng cách cắt lát hoặc bóc vỏ như cà rốt và cần tây trong một thời gian dài trong tủ lạnh. Để làm điều này bạn cần phải đặt chúng trong các túi đựng một lượng nhỏ nước.

Bảo quản rau củ quả trong ngăn dưới tủ lạnh

Bạn nghĩ rằng ngăn dưới cùng của tủ lạnh có nhiệt độ thấp hơn là điều kiện tốt nhất để bảo quản rau củ nhưng thực tế điều này càng khó để giữ lại hương thơm và độ tươi của trái cây và rau quả. Nếu bạn muốn họ hương vị tự nhiên của thực phẩm trong thời gian dài, hãy lưu trữ chúng trong một phần của tủ lạnh nơi có nhiệt độ cao hơn một chút.

Một số loại trái cây và rau củ không được để cùng nhau

Một số loại trái cây và rau chiết xuất ra ethylene khi chúng chín, ví dụ như chuối, quả mơ, dưa hấu, lê, mận, xoài, và cà chua.

Các loại trái cây và rau quả là nhạy cảm với ethylene gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt các loại này gần nhau chúng sẽ nhanh bị thối rữa hơn. Vì vậy, nên chia chúng thành hai nhóm riêng và bảo quản ở hai nơi khác nhau.

Bảo quản riêng hành tây và khoai tây

Nếu bạn bảo quản hành tây và khoai tây ở cùng một nơi chúng sẽ bắt đầu mọc chồi và nhanh hỏng hơn.

Tỏi và hành tây ưa bóng râm

Tỏi và hành tây rất thích bóng tối. Nếu không có chỗ thích hợp bạn có thể đặt chúng trong túi giấy với nhiều lỗ nhỏ đục lỗ thông qua không khí. Bằng cách đó bạn có thể cất trữ chúng trong thời gian dài.

Khoai tây sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bạn không bao nên cất trữ khoai tây ở nơi mặt trời chiếu sáng trực tiếp vào chúng. Chúng sẽ bắt đầu thối rữa và trở nên nguy hiểm. Tốt nhất nên cất chúng ở một nơi tối, khô hoặc trong hộp gỗ hoặc nhựa và giỏ.

Cất táo cùng khoai tây

Nếu bạn đặt một hoặc hai quả táo với khoai tây của bạn, chúng sẽ tươi được lâu hơn.

Măng tây nên bảo quản giống như hoa

Măng tây nên được giữ trong một ly đầy nước giống như bạn cách bạn cắm hoa.

Súp lơ thích ẩm

Súp lơ được bảo quản tốt nhất bằng cách giữ gốc trong nước ngọt và che phần trên với một chiếc khăn ẩm. Nước cần được thay đổi thường xuyên và khăn được làm ẩm thường xuyên.

Súp lơ cũng nên được bọc trong một cái khăn ướt, hoặc trong gói thực phẩm bằng nhựa với nhiều lỗ đấm vào nó để thông gió.

Rau quả được bảo quản ở nhiệt độ phòng và thoáng khí

Rau quả không nên bảo quản kín tủ. Chúng sẽ làm hỏng nhanh hơn bình thường trong điều kiện như vậy.

Thay vào đó, tốt nhất để trữ chúng trong hộp gỗ hoặc nhựa với hệ thống thông thoáng gió tốt, hoặc bất cứ nơi nào để chúng có thể được tiếp nhận được không khí tự nhiên.

Bọc cần tây trong giấy bạc

Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy bạc và để trong tủ lạnh. Nó sẽ mất hương vị và độ tươi ngon nếu bảo quản trong hộp nhựa.

Cà chua bảo quản theo hướng cuống ở trên

Khu vực xung quanh gốc là phần nhạy cảm nhất của quả cà chua. Đây là khu vực nơi chúng bắt đầu phân hủy đầu tiên. Vì vậy, bảo quản chúng với cuống hướng lên trên, và họ chúng sẽ tươi lâu hơn.

Bảo quản nho trong túi polyethylene

Nho sẽ không nhanh hỏng và giữ được độ ngon ngọt, tươi nếu bạn đặt chúng trong các túi polyetylen hoặc túi bọc thực phẩm bằng nhựa sau đó đặt chúng trong tủ lạnh.

Ngoài ra, không lưu trữ chúng thành từng chùm lớn bởi những quả ở dưới sẽ nhanh bị dập hơn.

Theo Giadinhvietnam