Theo Roi-tơ, ngày 17-11, các cơ quan giám sát nhân quyền cho biết, các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đã giết hơn 300 cựu cảnh sát I-rắc và chôn họ trong một ngôi mộ tập thể ở phía nam thành phố Mô-xun ba tuần trước đây. Trong số các nạn nhân có một số người được tách ra từ nhóm khoảng 2.000 người đến từ các làng mạc và thị trấn gần đó. Họ đã buộc phải đi cùng các tay súng IS khi chúng rút về phía bắc Mô-xun.

Cac luc luong I-rac doi mat nhieu thach thuc o Mo-xun - Anh 1

* Các nhà phân tích đưa ra nhận định, chiến dịch giải phóng Mô-xun của các lực lượng I-rắc đang đối mặt nhiều thách thức khi mức độ phản kháng của IS ở thành phố này quyết liệt hơn nhiều so với ở Ti-crít và Pha-lu-gia. Nhà phân tích P.Mác-tin thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh của I-rắc nhận định, giao tranh có thể dữ dội hơn trong những ngày tới khi các lực lượng I-rắc tiến đánh sang các vùng lân cận ở đông Mô-xun. Các tay súng IS sử dụng nhiều đường hầm, dùng người dân làm lá chắn sống, đánh bom liều chết và các phương thức tiến công khác.

* Người phát ngôn Bộ Nội vụ I-rắc X.Man cho biết, hơn một phần ba lãnh thổ đông Mô-xun đã được giải phóng nhưng một phần lãnh thổ khá lớn ở phía đông và phía tây thành phố này vẫn nằm trong tay IS. Lực lượng của Bộ Nội vụ, trong đó có Sư đoàn Phản ứng nhanh, cũng như binh sĩ quân đội I-rắc ở mặt trận phía nam phải vượt qua chặng đường dài nhất mới có thể tiến tới Mô-xun.