Hầu hết các loài sinh vật đều sinh ra, trưởng thành, già đi rồi chết, nhưng có một số loài động thực vật may mắn thoát khỏi quá trình này và cứ thế sống mãi với thời gian.

Những loài động thực vật này vẫn có thể chết do các nguyên nhân như thiên tai, bệnh tật hay bị ăn thịt. Bất tử ở đây có nghĩa là nếu tránh được các nguyên nhân trên, chúng chỉ già đi mà không chết.

Theo BBC, một ví dụ điển hình là loài thông bristlecone. Một số cây thuộc loài này ở Bắc Mỹ được xác định đã 5.000 tuổi. Nghiên cứu phấn hoa và hạt giống của các cây thông có tuổi khác nhau, từ 4.700 năm trước tới nay, cho thấy hạt giống và phấn hoa của chúng gần như không có sự đột biến nào đáng kể.

Cac loai sinh vat bat tu? - Anh 1

Loài thông bristlecone có tuổi đời lên tới hàng ngàn năm

Người ta chỉ có thể phân biệt được các cây lâu đời và mới trồng dựa theo các dấu vết thời gian, thời tiết tàn phá bề ngoài. Ở cấp độ tế bào hoàn toàn không có sự khác biệt. Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được bí ẩn này.

Động vật nói chung có tuổi thọ ngắn hơn thực vật nhiều. Tuy nhiên, có một ngoại lệ là các loài động vật sống bám vào đất như san hô có thể sống tới hơn 4.000 năm.

Năm 2006, các nhà sinh học đã bắt được một con trai biển 507 tuổi ở ven biển Iceland (tuổi của trai biển xác định bằng cách đếm các vân trên vỏ của nó, mỗi năm tăng thêm một vân). Một nghiên cứu công bố năm 2012 đã làm sáng tỏ nguyên nhân trai biển có tuổi thọ cao.

Theo đó, trai biển có cấu tạo tế bào khác với các loài động vật khác. Thông thường, các phân tử mang oxy trong cơ thể động vật sẽ phản ứng với màng tế bào, tạo ra một chất phá hủy các thành phần khác của tế bào. Màng tế bào của trai biển có khả năng chống lại sự phá hủy này.

Một số loài động vật bậc thấp với cấu tạo cơ thể đơn giản có thể còn có tuổi thọ cao hơn trai biển. Điển hình là loài động vật thân mềm có họ với sứa, tên là Hydra. Một nhà sinh học đã nuôi một con Hydra trong phòng thí nghiệm 4 năm. Kết quả phân tích sau đó cho thấy, các tế bào của nó hoàn toàn không bị lão hóa. Nguyên nhân của hiện tượng này cũng đến từ tế bào gốc. Trong thân thể có kích thước chỉ cỡ 15 mm của Hydra có chứa một số lượng lớn tế bào gốc. Đây là các tế bào có khả năng tái tạo rất mạnh...

Một dạng bất tử khác xuất hiện ở loài sứa. Khi trứng và tinh trùng sứa kết hợp với nhau để hình thành một ấu trùng nhỏ, ấu trùng này sẽ không trực tiếp lớn lên thành sứa con. Thay vào đó, nó biến đổi thành một "polyp", tự nhân bản tạo ra các polyp khác. Các polyp này sau đó mới phát triển thành sứa con.

Hầu hết các loài sứa đều có thể tự đảo ngược quá trình này ở bất kỳ giai đoạn nào, để quay trở lại làm polyp, miễn là chưa tới giai đoạn trưởng thành sinh sản. Loài sứa bất tử thì khác, nó có thể quay trở lại làm polyp bất kỳ giai đoạn nào, kể cả khi đã là một con sứa trưởng thành hoàn chỉnh. Đây là khả năng giúp nó bất tử.

Bất tử cũng xuất hiện ở một số loài sinh sản hữu tính, như tôm hùm Mỹ. Hầu hết các loài động vật đều ngừng phát triển cơ thể khi đạt tới mức trưởng thành sinh sản, nhưng tôm hùm Mỹ thì không. Nó cũng có khả năng tái tạo các phần cơ thể bị mất như thằn lằn mọc lại đuôi. Đây là hai đặc điểm giúp tuổi thọ thấp nhất của chúng lên tới 140.

Tuổi thọ cao của tôm hùm Mỹ còn có thể do ADN. Thông thường, các nhiễm sắc thể dài của động vật có các đầu mút được bao bọc bằng các telomeres, giúp bảo vệ ADN. Nhưng cứ mỗi lần phân chia nhân bản, các telomeres này lại ngắn đi một chút. Telomere càng ngắn thì tuổi thọ càng bị rút xuống.Tôm hùm Mỹ có thể trì hoãn được quá trình này bằng cách sử dụng một enzyme giúp kéo dài telomeres, tên là telomerase.

Nghiên cứu năm 1998 cho thấy enzyme này có trong tất cả mọi bộ phận của tôm hùm. Đây cũng là cơ chế kéo dài tuổi thọ ở các loài động vật bậc cao hơn sứa hay Hydra. Con người cũng mang enzyme này trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu nó kích hoạt cho một loại tế bào tên là Hela, người sẽ bị ung thư. Enzyme telomerase lúc này sẽ giúp khối u phát triển và di căn. Tế bào không lão hóa thực sự có ích cho con người là các tế bào phôi mầm. Đây là các tế bào có vai trò phát sinh ra trứng và tinh trùng.

Vì sao ve kêu khi mím miệng?

Chỉ có ve đực mới phát ra tiếng kêu. Việc phát ra tiếng kêu của ve có những đặc thù như ve không có thanh đới nên ve vẫn mím miệng để kêu. Ở hai bên bụng của ve có một chiếc hộp, là cơ quan quan trọng nhất để ve phát ra âm thanh.

Chiếc hộp này có một cái lỗ nhỏ, trên miệng lỗ có một cái nắp mỏng, trong lỗ có hai tấm màng mỏng và bảng âm hưởng cùng với ống thông gió.

Ve đực có thể nhờ vào cử động của bắp thịt làm rung không khí, âm thanh rung phát ra được phóng to ở hai tấm màng, sau đó phản lại từ bản âm hưởng nên âm lượng trở nên to hơn. Ve đực hát để thể hiện giọng ca và thu hút ve cái, đây cũng là một đặc tính loài khá phổ biến.

Hiện tượng lá cây lạc khép lại khi trời tối?

Sống lá nhỏ của lá kép cây lạc có diệp chẩm do tế bào thành mỏng trương lên cấu thành. Diệp chẩm do sự kích thích của cường độ ánh sáng mạnh thay đổi.

Khi ánh sáng tối đến mức độ nhất định, nửa phần dưới của diệp chẩm đã sinh ra chất thẩm thấu mạnh lên, làm cho dịch tế bào lọt vào các khe tế bào, việc trương lên giảm đi, còn nửa phần trên của diệp chẩm vẫn ở trạng thái rất khẩn trương, thế là thân lá dần dần ủ xuống, lá con khép lại.

Diệp chẩm được sự kích thích của ánh sáng ban ngày, dịch thể ở giữa các khe tế bào của nửa phần dưới diệp chẩm lại bị hút trở lại, thành tế bào lại bị căng thẳng, sức trương tăng cao, sức trương của nửa phần trên của diệp chẩm hạ xuống, cho nên những lá nhỏ lại nở ra.