Theo các quyết định (QĐ) số 93- ngày 10.7.2009 và 33- ngày 2.3.2009 thì các chính sách ưu đãi về thuế, về mua-bán hàng miễn thuế, về việc lưu hành xe ôtô mang biển số ưu đãi thuế tại một số khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) hết hiệu lực từ ngày 1.1.2013.

Các siêu thị hàng miễn thuế ở Khu KTTMĐB Lao Bảo vẫn nhộn nhịp khách du lịch. Ảnh: L.CH

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản chỉ đạo “về việc ưu đãi thuế đối với khu kinh tế, khu công nghiệp”, nêu rõ: “Đồng ý cho phép các khu KTCK đang thực hiện chính sách bán hàng miễn thuế cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc khu KTCK theo QĐ 93 (ngày 10.7.2009 của Thủ tướng Chính phủ) được tiếp tục thực hiện chính sách này cho đến khi có QĐ mới thay thế các QĐ số 33 và số 93 nêu trên có hiệu lực thi hành”.

Đồng thời, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan liên quan trong quý I/2013 trình Chính phủ ban hành QĐ mới thay thế 2 QĐ nêu trên.

Cũng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn trên hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “Đồng ý thực hiện chính thức thời gian mở, đóng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo từ 7 giờ đến 22 giờ hằng ngày, kể cả ngày lễ và ngày nghỉ cuối tuần. Hướng dẫn các ngành, lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu giải quyết cho phương tiện vận chuyển khách du lịch, đặc biệt là phương tiện tay lái nghịch do khách du lịch tự lái qua lại thông suốt. Cải tiến việc thu phí theo mô hình một cửa để chấn chỉnh tình trạng các ngành tự thu phí, gây mất thời gian đối với khách và phương tiện qua cửa khẩu. Thúc đẩy để sớm hoàn thành, ký kết với Lào, Thái Lan bản sửa đổi bản ghi nhớ về việc mở rộng tuyến đường EWEC; trước mắt, sớm triển khai đầu tư nâng cấp cầu Xà Ợt tại cửa khẩu Lao Bảo, nghiên cứu giải quyết vấn đề vạch dải phân cách tại QL 9” (công văn số 411 ngày 14.1.2013).

Bước vào năm 2013, Chính phủ cũng đã đặt ra yêu cầu cao đối với các bộ, ngành trung ương trong việc đẩy nhanh tiến độ, thủ tục, cải cách hành chính, tăng cường hoạt động đối ngoại, kêu gọi các nguồn lực phi chính phủ từ các tổ chức quốc tế để thúc đẩy sự phát triển của EWEC nói riêng, các khu KTCK nói chung.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án “Rà soát, xây dựng tiêu chí lựa chọn một số khu KTCK để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2015”. Có 8 khu KTCK được chọn gồm: Khu KTCK Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn (Lạng Sơn), khu KTCK Lào Cai (Lào Cai) khu KTCK Cầu Treo (Hà Tĩnh), khu KTTMĐB Lao Bảo (Quảng Trị), khu KTCK Bờ Y (Kon Tum), khu KTCK Mộc Bài (Tây Ninh) khu KTCK An Giang (An Giang).

Thủ tướng yêu cầu, trong 8 khu này, xác định mức độ và thứ tự ưu tiên đầu tư giữa các khu, lựa chọn các hạng mục công trình có nhu cầu cấp thiết của từng khu để tập trung đầu tư nhằm phát huy nhanh hiệu quả hoạt động của các khu KTCK này.