(ĐVO) MC không phải là một nghề dễ dàng nhưng dường như vẫn là một lĩnh vực rất hấp dẫn với các người đẹp.

Bên cạnh xu hướng làm diễn viên thì nhiều người đẹp cũng tỏ ý định muốn đứng trên sân khấu với vai trò MC. Trong đó rất nhiều hoa hậu, hoa khôi, á hậu từng hơn một lần cầm micro thể hiện tài ăn nói. Tất nhiên trong số đó có người thành công, có người thất bại nhưng dường như điều đó không làm chùn bước chân của các người đẹp.

Người thành công

Mới đây nhất, khán giả được chứng kiến Hoa hậu Ngọc Hân lần đầu đứng trên một sân khấu ca nhạc lớn với vai trò MC. Đó là trong chương trình ca nhạc Dream men Show kỷ niệm ngày 8/3. Ngọc Hân cùng dẫn với siêu mẫu Bình Minh và hai người đã tung hứng ăn ý trên sân khấu. Hoa hậu tỏ ra khá tự tin dù lần đầu tiên đảm nhận vị trí này trên một sân khấu ca nhạc lớn. cô nhận được nhiều phản hồi tốt sau chương trình này. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Ngọc Hân làm MC, trước đó, cô đã được chọn làm MC cho một vài chương trình truyền hình.

Ngọc Hân làm MC cho chương trình ca nhạc Dream men Show.

Chính bản thân Ngọc Hân cũng từng chia sẻ rằng, dù nhận được khá nhiều lời mời đóng phim, ca hát nhưng cô đều từ chối vì thấy mình không có khả năng trong những lĩnh vực đó. Còn làm MC, cô thấy mình có khả năng và thực sự hứng thú với nghề này. Ngọc Hân cho rằng thành công đến đâu là để cho khán giả đánh giá nhưng với cô thì dám thể hiện và có điều kiện thể hiện đam mê mới là điều quan trọng hơn cả. Và phần nào, Hoa hậu cũng đã nhận được những lời động viên trong con đường trở thành một MC như cô mong muốn.

Trước Ngọc Hân, cũng đã có không ít người đẹp đứng trên sân khấu với vai trò MC. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến Jenifer Phạm.

Được biết đến đầu tiên với xưng danh Hoa hậu châu Á tại Mỹ, Jenifer về nước và tham gia vào các hoạt động của làng giải trí. Ngoài tham gia đóng một số bộ phim, Jenifer còn nhận được rất nhiều lời mời làm MC cho các chương trình, sự kiện lớn. Giọng nói ngọt ngào và đặc biệt là khả năng nói tiếng Anh tốt nên Jenifer Phạm thường là ứng viên số một cho những chương trình đòi hỏi MC phải diễn đạt được bằng tiếng Anh như trong các cuộc thi hoa hậu quốc tế tại Việt Nam. Cô từng làm MC cho cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2010, Hoa hậu Trái đất 2010, chương trình Duyên dáng Việt Nam… và nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Giọng nói ngọt ngào và đặc biệt là khả năng nói tiếng Anh tốt nên Jenifer Phạm thường là ứng viên số một cho những chương trình đòi hỏi MC phải diễn đạt được bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên Jenifer cũng từng gặp “tai nạn” trong nghề này khi một vài lần, các bộ trang phục cô mặc lên sân khấu không phù hợp và có độ “gợi cảm” hơi quá đà khiến công chúng phản đối. Nhưng nhờ biết tiếp thu và điều chỉnh, Jenifer Phạm vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của khán giả trong vai trò này.

Gần giống như Jenifer Phạm, Hoa hậu Ngô Phương Lan cũng được đánh giá cao khi làm MC, đặc biệt là trong những chương trình cần MC nói được song ngữ. Đảm nhận vai trò MC trong đêm thi Trang phục truyền thống của Hoa hậu Trái đất 2010 và Hoa hậu Quý bà thế giới 2009, Ngô Phương Lan nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả bởi lối dẫn thông minh, lưu loát, khả năng ứng đối trên sân khấu nhanh nhạy và đặc biệt là khả năng diễn đạt tốt bằng tiếng Anh.

Không chỉ làm MC trên các sân khấu biểu diễn, Ngô Phương Lan còn được mời làm MC trong chương trình truyền hình như “Peter Yarrow & Trái tim Việt Nam” và “Talk Việt Nam” dù trước đó cô chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Khi chương trình lên sóng, nhiều khán giả vô cùng ngạc nhiên với khả năng dẫn chuyện tự nhiên, duyên dáng của Hoa hậu đã góp phần làm nên thành công cho chương trình.

Với Ngô Phương Lan, điều này cũng là dễ hiểu bởi cô vốn là “con nhà nòi” khi có bố mẹ làm trong ngành ngoại giao và bản thân cô cũng hội tụ nhiều tố chất thông minh, hoạt ngôn, tự tin và biết làm chủ bản thân trước đám đông.

Hoa hậu Ngô Phương Lan cũng được đánh giá cao khi làm MC.

Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh cũng là một trong số những người đẹp lấn sân làm MC thành công. Dương Thùy Linh từng làm MC lâu năm cho kênh truyền hình VTC và đài PTTH Hà Nội. Rất nhiều chương trình truyền hình do Dương Thùy Linh đảm nhiệm vai trò MC thu hút khán giả bởi hình ảnh dịu dàng và cách dẫn thông minh của cô. Lấy chồng, sinh con và giải quyết công việc gia đình khiến Thùy Dương ít xuất hiện trên các chương trình truyền hình hơn. Tuy nhiên MC vẫn là niềm đam mê của người đẹp và mới đây cô lại tiếp tục làm MC cho một chương trình mới của Đài PTTH Hà Nội. Có lẽ cũng vì dẫn các chương trình truyền hình như thế nên Dương Thùy Linh may mắn chưa gặp phải “sự cố” đáng tiếc nào trong nghề.

Một người đẹp khác được khen rất nhiều và chê cũng không ít trong nghề MC là Á hậu Ngọc Oanh. Chất giọng của Ngọc Oanh không phải thực sự phù hợp với nghề này. Tuy nhiên sự nỗ lực và niềm đam mê của cô đã mang lại cho cô những thành công nhất định. Dù có khán giả vẫn không thích nghe Ngọc Oanh dẫn chương trình nhưng không thể phủ nhận việc cô liên tục được mời dẫn các chương trình ca nhạc, các sự kiện lớn, (trong đó nhiều năm liền, Ngọc Oanh được mời làm MC cho giải Cánh Diều Vàng) là cả một sự cố gắng, nỗ lực của cô.

Ngọc Oanh được mời làm MC cho giải Cánh Diều Vàng nhiều năm liền.

Ngọc Oanh từng chia sẻ: “Công việc của MC mang tính chất “làm dâu trăm họ”, vì thế tôi cũng như bất cứ MC nào luôn nhận được những ý kiến trái chiều về công việc của mình. Nhưng tôi luôn coi đó như là sự quan tâm của tất cả mọi người dành cho mình và công việc mình đang theo đuổi”.

Người thất bại

Bên cạnh những người đẹp bén duyên với nghề MC, có được những thành công và được khán giả công nhận thì cũng có không ít người đẹp phải “ngậm ngùi” bởi phải gánh thất bại trong nghề này.

Trường hợp này có thể nhắc đến hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Sau khi đi du học trở về, Nguyễn Thị Huyền cũng bắt đầu tham gia vào một số sự kiện của làng giải trí. Và lựa chọn đầu tiên của Hoa hậu là làm MC. Cầm micro trên khá nhiều sân khấu, các sự kiện lớn nhỏ và cả trong các chương trình truyền hình nhưng Nguyễn Thị Huyền cũng vẫn có lúc phải nếm "trái đắng" thất bại.

Nguyễn Thị Huyền từng thất bại khi làm MC Hoa hậu Trái đất 2010.

Thất bại lớn nhất và có lẽ sẽ khiến Hoa hậu buồn nhất là khi cô làm MC trong phần thi phụ Người đẹp áo tắm của Hoa hậu Trái đất 2010. MC trong chương trình này đòi hỏi phải nói được tiếng Anh và vì Nguyễn Thị Huyền từng đi du học về nên đã được tin tưởng giao trọng trách. Tuy nhiên, Hoa hậu đã khiến khán giả thất vọng khi không thể diễn đạt được trôi chảy trên sân khấu bằng tiếng Anh. Sự cố trong chương trình này khiến Nguyễn Thị Huyền phải nhận khá nhiều lời chê của khán giả.

Trước đây, Á hậu Thiên Lý cũng từng thử sức làm MC trong một vài chương trình. Tuy nhiên, khả năng ăn nói của cô chưa thực sự thuyết phục được khán giả nên sau đó, Thiên Lý không còn xuất hiện trong vai trò này nữa.

Đối với các người đẹp khi đứng trên sân khấu với vai trò MC, họ có một lợi thế về ngoại hình nên đã thu hút được khán giả nhưng tiếp theo, họ cần phải thực sự thuyết phục được khán giả bằng kiến thức, bằng duyên ăn nói của mình. Nếu kết hợp được cả hai điều này thì việc có được thành công trong nghề MC cũng không phải là quá khó khăn.

Theo một người đã có thâm niên kỳ cựu trong nghề MC thì ngoại hình, sắc đẹp, giọng nói, sự thông minh… là những yếu tố để giúp mỗi MC thành công trong nghề. Tuy nhiên điều quan trọng nhất của nghề MC lại chính là sự trải nghiệm, những hiểu biết tinh tế về cuộc sống. “Phải có được những kinh nghiệm tích lũy từ chính cuộc sống hàng ngày mà bạn gặp. Như thế, khi đứng trên sân khấu, người MC mới có thể ứng xử nhanh nhạy, bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ xảy ra”, MC này chia sẻ.