Bị thu hồi đất cho dự án du lịch văn hóa từ tháng 5/2015, thế nhưng, đến nay một số hộ dân vẫn chưa được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Ngày 22/7/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 3497 về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Đào và ông Nguyễn Trọng Mạnh gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu công ty dịch vụ du lịch khẩn trương chuyển kinh phí cho UBND huyện Sa Pa để chi trả cho hộ bà Đào và hộ ông Mạnh trong tháng 7/2016.

Ngày 27/9/2016, công ty dịch vụ du lịch đã chuyển trên 16,4 tỷ đồng vào tài khoản của UBND huyện Sa Pa để chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

Thế nhưng, đến nay, UBND Sa Pa vẫn chưa chi trả tiền bồi thường cho hai hộ dân nói trên.

Theo ông Lê Tân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, việc chi trả tiền bồi thường cho hộ bà Nguyễn Thị Đào không có vướng mắc gì. Còn việc chậm chi trả tiền bồi thường cho ông Mạnh là vì đang có đơn kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Phong liên quan đến diện tích đất của gia đình ông Mạnh. Hiện UBND huyện Sa Pa đang giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Xuân Phong theo trình tự pháp luật. “UBND huyện Sa Pa sẽ có thông báo đến hộ ông Mạnh và có báo cáo lên UBND tỉnh Lào Cai về việc chậm chi trả tiền bồi thường cho hộ ông Mạnh” - ông Lê Tân Phong nói.

“Không biết đến bao giờ chúng tôi mới nhận được tiền đền bù. Trước đây lãnh đạo UBND huyện bảo chủ đầu tư chưa chuyển tiền, nay chủ đầu tư đã chuyển tiền rồi mà UBND huyện vẫn chưa chịu chi trả cho gia đình tôi” - bà Nguyễn Thị Đào nói.

Ông Nguyễn Trọng Mạnh cho rằng, việc UBND huyện Sa Pa chậm trả tiền bồi thường cho gia đình với lý do có đơn kiến nghị là vô lý, vì việc xác định nguồn gốc đất làm căn cứ ban hành quyết định bồi thường cho gia đình ông đã được các cơ quan chức năng rà soát rất kỹ lưỡng.

Vì sao UBND huyện Sa Pa chậm chỉ trả tiền bồi thường cho các hộ dân? Xin chuyển câu hỏi này đến Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Trần Quý