Những thương vụ hợp tác giữa các hãng thời trang cao cấp và các nhà bán lẻ gần đây cho thấy: ngày càng nhiều nhà mốt đi theo chiến lược “bình dân hóa” sản phẩm để tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng.

Cac hang thoi trang “binh dan hoa” de thu loi nhuan - Anh 1

Sự hợp tác của các “ông lớn”

Mới đây, hãng bán lẻ nổi tiếng Target (Mỹ) tuyên bố sẽ hợp tác với thương hiệu Victoria Beckham nhằm mang đến người tiêu dùng những sản phẩm giá rẻ với thiết kế hàng hiệu. Cũng dễ hiểu khi các thiết kế của bà Beck không quá cầu kỳ và mang tính ứng dụng cao có thể nhanh chóng phù hợp với mục tiêu kinh doanh của Target.

Mark Tritton - Giám đốc bán hàng của Target - chia sẻ: “Victoria có nhiều điều mà chúng ta mong đợi. Tôi nghĩ cô ấy đã thấy được cơ hội kinh doanh với chúng tôi và muốn thực hiện nó”.

Cac hang thoi trang “binh dan hoa” de thu loi nhuan - Anh 2

Victoria Beckham chia sẻ tin cộng tác với Target trên Instagram

Không phải ngẫu nhiên mà các hãng thời trang xa xỉ lại bắt tay với các nhà kinh doanh thời trang bình dân. Khi Karl Lagarfeld hợp tác với H&M và Stella Mccartney hợp tác với Adidas năm 2004, nhiều người bắt đầu nảy ra ý tưởng cho sự hợp tác giữa các thương hiệu thời trang cao cấp với những thương hiệu “bình dân” hơn.

Tháng 10/2015 tin tức hợp tác giữa Balmain và H&M là sự kiện được mong chờ nhất. Báo chí liên tục đưa tin về hình ảnh của nhà thiết kế nổi tiếng đến từ Hãng Balmain cùng các siêu mẫu như Kendall Jenner và Jourdan Dunn trong những thiết kế cộng tác đầu tiên.

Người tiêu dùng thì tự hỏi: Liệu họ có được mua quần áo hàng hiệu với giá phải chăng hay không? Vì thế, nhiều người đã xếp hàng từ 2 giờ chiều hôm trước để kiểm chứng thông tin. Đúng 8giờ (GMT) ngày 5/11/2015, bộ sưu tập của H&M và Balmain mở bán online và tại các cửa hàng. Hầu như mọi sản phẩm được bán hết. Nếu còn thì chỉ có trên eBay và chúng sẽ được giao bán với giá cao hơn nhiều lần.

Cac hang thoi trang “binh dan hoa” de thu loi nhuan - Anh 3

Một thiết kế trong bộ sưu tập của Balmain và H&M: Áo giá 99,99 Bảng Anh (≈ 126 đô la), dây lưng giá 199,99 Bảng Anh (≈ 250 đô la), váy giá 59,99 Bảng Anh (≈ 76 đô la).

Lợi ích nào từ sự hợp tác?

Tài năng của các nhà thiết kế nổi tiếng cộng với sức mạnh trên thị trường bán lẻ đã tạo nên sự bội thu cả về danh tiếng lẫn lợi nhuận. Chưa cần quan tâm đến các con số cụ thể, việc hợp tác giữa các hãng thời trang cao cấp và hãng thời trang “bình dân” đã tạo ra sự thu hút đặc biệt từ người tiêu dùng.

Giống như Balmain đã thành công với hashtag #HMbalmaination xuất hiện ở 12.800 post trên instagram và facebook, mục đích tiếp cận ngày càng nhiều khách hàng hơn đã đạt được thông qua ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông và sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Về doanh thu, tuy không công bố lợi nhuận, nhưng không khó để nhận thấy những bộ sưu tập cộng tác được bán hết veo chỉ sau vài giờ mở bán. Sự cộng tác không chỉ mang lại cơ hội tiếp cận thị trường rộng hơn cho các hãng thời trang xa xỉ mà còn góp phần nâng cao doanh thu và khẳng định vị thế trên thị trường của các hãng bán lẻ.

Giá các sản phẩm cộng tác sẽ như thế nào?

Sở hữu sản phẩm với thiết kế hợp mốt nhưng có giá bán phải chăng đã trở thành hiện thực với nhiều người. Tuy nhiên, giá bán các sản phẩm này không phải lúc nào cũng ổn định. Nó tùy thuộc vào khả năng tiếp cận của khách hàng với sản phẩm.

Sự hợp tác mới nhất giữa Isabel Marrant (2013) và Alexandra Wang (2014) tạo ra những sản phẩm tương đối dễ tiếp cận, hàng hóa không bị khan hiếm. Nhưng với Balmain và H&M, giá của những sản phẩm #HMbalmaination có thể bị đội lên gấp 10 lần trong trường hợp khách hàng không thể “tranh giành” được hoặc nhà bán hàng sẽ thu được món hời lớn nếu bạn không nghĩ chúng có mức giá rẻ như vậy. Người ta có thể cho rằng: Chiếc váy mà Gigi Hadid mặc khi tham dự sự kiện lại có giá 7.000 bảng Anh trong khi giá thực chỉ là 399,99 bảng.

Cac hang thoi trang “binh dan hoa” de thu loi nhuan - Anh 4

Gigi Hadid trong thiết kế cộng tác của Balmain với H&M.

Với bộ sưu tập cộng tác mới nhất giữa Target và Victoria Beckham, nếu một sản phẩm dòng nguyên bản của Victoria Beckham có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, thì Target hứa hẹn: Sự kết hợp giữa hai thương hiệu sẽ mang đến những sản phẩm bình giá rẻ hơn ở mức dưới 1,5 triệu đồng! Bộ sưu tập cộng tác đầu tiên của hai thương hiệu sẽ được ra mắt vào tháng 4/2017.

Hải Yến