Ngày 6-11, tại Hà Nội, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016-2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, hiệp hội DN và đại diện các tỉnh, TP tới dự.

Cac dong dich chuyen dan cu dang gay ap luc voi cac do thi lon - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các dòng dịch chuyển dân cư đang gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, các dịch vụ thiết yếu như nhà ở, y tế, giao thông, giáo dục...

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh việc tiếp tục mở rộng mạng lưới đô thị hội viên, Hiệp hội đã mở rộng, tăng cường liên kết, hợp tác với hiệp hội đô thị các nước. Đặc biệt, Hiệp hội đã tổ chức phong trào thi đua “Xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp” gắn với tăng trưởng xanh, góp phần phát triển đô thị bền vững. Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ vừa qua, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thời gian qua, hệ thống đô thị cả nước phát triển mạnh cả về quy mô, chất lượng. Mỗi đô thị đã đóng vai trò như một hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế. Với vai trò của mình, Hiệp hội các đô thị đã có những đóng góp tích cực trong lĩnh vực xây dựng, quản lý xây dựng, qua đó kiểm soát tốt quá trình đô thị hóa và hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đô thị Việt Nam còn đối mặt với nhiều thách thức. Nổi bật nhất là xu hướng tập trung hóa đô thị, phát triển thiếu cân bằng, chênh lệch giữa các vùng miền. Tình trạng này đã tạo ra các dòng dịch chuyển dân cư, từ đó gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, các dịch vụ thiết yếu như nhà ở, y tế, giao thông, giáo dục, dẫn đến tình trạng ô nhiễm, ngập úng… Thời gian tới, Hiệp hội các đô thị phải tập trung thực hiện có hiệu quả chức năng phản biện, tham gia vào quá trình xây dựng chính sách đô thị và tham gia có chất lượng vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách để phát triển và quản lý đô thị. Hiệp hội cần thực hiện tốt vai trò cầu nối, hỗ trợ chính quyền đô thị các địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh, ứng phó có hiệu quả với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Hương Ly