Quãng đầu của lượt đi được xem là giai đoạn “thất bát” của bóng đá miền Nam. Tất cả các đội bóng ở khu vực này đều đang gặp những khó khăn nhất định và đang phải cùng nhau chia sẻ các vị trí cuối cùng. Để cải thiện tình hình của mình, ở vòng 5 này, họ không còn cách nào khác là phải tự cứu mình thôi.

Sau vòng đấu thứ 4, nhìn trên bảng xếp hạng thì 4 vị trí cuối bảng đang lần lượt thuộc về Đồng Nai, ĐTLA, B.Bình Dương và HV An Giang. Không hẹn mà gặp, cả 4 đội bóng miền Nam chia nhau vị trí chót bảng dù tất cả đều đã có những sự chuẩn bị được xem là rất chu đáo từ đầu giải. Ở vòng 5, muốn vượt lên hoàn cảnh, mỗi đội bóng đều buộc phải vượt qua những thử thách khác nhau.

Khó khăn nhất phải kể đến ĐTLA. Chuyến làm khách trên sân Ninh Bình cũng là trận làm khách thứ 2 liên tiếp của thầy trò HLV Ngô Quang Sang ở đất Bắc. Rất nhiều khó khăn đang đón chờ Gạch, từ sự khát điểm của V.Ninh Bình, tương quan lực lượng chênh lệch đến sự thay đổi về điều kiện thời tiết, sân bãi và không có khán giả nhà.

Mới chỉ có 1 điểm sau 3 trận, ghi được 3 bàn nhưng thủng lưới đến 8 lần nói lên những điểm yếu của họ. Quá khó để thầy trò HLV Ngô Quang Sang có điểm trên sân Ninh Bình và nếu thua thêm, đội rất có thể phải tụt xuống sâu hơn ở đáy bảng.

Sau 4 vòng đấu, ĐTLA vẫn chưa có trận thắng và họ phải tự cứu lấy mình trước khi chìm quá sâu dưới đáy bảng xếp hạng. Ảnh: Nhật Anh

Trên sân Bình Dương, hai đội bóng láng giềng là B.Bình Dương và Đồng Nai vòng này phải đối đầu với nhau trong hoàn cảnh chẳng sung sướng gì. Gốm đang “khát điểm” hơn bao giờ hết sau 3 trận chỉ biết hòa và thua.

Trong trận đấu trên sân Thanh Hóa, B.Bình Dương còn được thông cảm với kết quả thua nhưng nếu không thắng trước Đồng Nai, “tướng” Hải và dàn sao của đội bóng đất Thủ khó lòng giữ được thể diện. Trong khi đó, Đồng Nai cũng ở vào thế khó.

Dù đang bất bại nhưng thầy trò HLV Trần Bình Sự chưa được một lần nếm trải cảm giác chiến thắng. Trong cuộc làm khách đầy khó khăn ở sân Bình Dương, Đồng Nai chỉ dám đặt mục tiêu có điểm.

So với các đội bóng trên, tân binh HV An Giang còn khổ sở hơn. Với 3 trận chưa ghi bàn thắng nào, thầy trò HLV Nhan Thiện Nhân dễ lọt vào “tầm ngắm” của những đội khác. Bài toán khâu ghi bàn chưa có lời giải đang khiến sự tự tin của đội bị ảnh hưởng.

Đối thủ của HV An Giang lần này lại là Thanh Hóa, đang có tinh thần chiến đấu cực tốt nhờ những khoản “doping” tiền thưởng được giải ngân ngay sau trận. Nếu không có màn thể hiện “lột xác” để giành trọn 3 điểm trong trận này, HV An Giang có thể phải nhận “đòn hội đồng”, khi đối thủ tiếp theo cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp B.Bình Dương.

Cùng nhau vượt lên trong hoàn cảnh khó khăn hay lại nắm tay cùng “chìm” xuống đáy, vòng đấu thứ 5 sẽ là nơi các đội bóng miền Nam chứng minh khả năng của mình, cũng là để điều chỉnh lại tương quan trên bảng xếp hạng hiện đang có sự thống trị tuyệt đối của các đội bóng miền Bắc.