Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp của Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) do ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong-Nhật Bản thuộc JCCI dẫn đầu.

Hoan nghênh đoàn doanh nghiệp (DN) Nhật Bản sang thăm, tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Cac doanh nghiep Nhat Ban co the tan dung nhieu co hoi moi o Viet Nam - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong-Nhật Bản, thuộc JCCI. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị JCCI phối hợp tốt hơn với các cơ quan chức năng của Việt Nam; triển khai kế hoạch hành động thúc đẩy các ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược Công nghiệp hóa Việt Nam-Nhật Bản; thực hiện tốt sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản giai đoạn 6 và các giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng cũng đề nghị JCCI tiếp tục hợp tác để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam, đặc biệt trong các ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược Công nghiệp hóa như điện, điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông, thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Cùng với đó là vận động Chính phủ Nhật Bản ưu tiên Việt Nam trong chính sách mở rộng tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam cả về số lượng và ngành nghề. Thủ tướng nhấn mạnh, những vấn đề liên quan đến thuế, hải quan, bán lẻ, phân phối, nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng mà phía DN Nhật Bản đề nghị, Chính phủ Việt Nam sẽ giao các cơ quan chức năng giải quyết, tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới.Ông Yoichi Kobayashi cho biết Các DN Nhật Bản rất vui mừng khi các đề xuất, khó khăn đã được lãnh đạo Bộ KH&ĐT Việt Nam giải đáp, tháo gỡ. Con số hơn 1.600 DN Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam cho thấy ngày càng nhiều DN Nhật Bản coi trọng đầu tư vào Việt Nam.Bên cạnh những yếu tố hấp dẫn như kinh tế tăng trưởng cao, chính trị ổn định, nguồn nhân lực chất lượng cao… thì người dân Việt Nam có tình cảm tốt đẹp với Nhật Bản. Chính vì thế, làn sóng đầu tư của DN Nhật Bản sang Việt Nam không chỉ là DN lớn, mà lan sang các DN nhỏ và vừa. Các DN Nhật Bản cảm thấy tự tin khi đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam trên cơ sở quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa hai nước./.