Báo cáo nhân lực trực tuyến nửa đầu năm 2014 mà VietnamWorks - trang tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam vừa mới công bố đã tiếp tục cảnh bảo về tình trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường.

Phỏng vấn tuyển dụng việc làm. (Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN)

Theo báo cáo này, trong nửa đầu năm 2014, số công việc đăng tuyển thuộc các cấp bậc có kinh nghiệm, trưởng nhóm - giám sát, trưởng phòng và giám đốc đều tăng so với năm 2013. Duy nhất chỉ có cấp bậc sinh viên mới ra trường, thực tập sinh, nhân viên mới là giảm về nhu cầu tuyển dụng.

Hiện tượng này một lần nữa cho thấy, ở Việt Nam nhu cầu tuyển dụng tăng chủ yếu ở phân khúc lao động chất lượng cao và có kinh nghiệm, còn nhân lực chưa có kinh nghiệm vẫn luôn gặp bất lợi.

Khảo sát của VietnamWorks cũng cho thấy, 3 ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trong nửa đầu năm 2014 là bán hàng, công nghệ thông tin - phần mềm và tiếp thị trong khi nguồn cung chủ yếu tập trung vào các ngành kế toán, hành chính - thư ký và sản xuất - quy trình.

Đơn cử, ngành kế toán có tỷ lệ cạnh tranh 1/99, nghĩa là trung bình cứ một hồ sơ nộp vào công việc việc này sẽ phải cạnh tranh với 98 hồ sơ khác.

Về thị trường nhân lực phân theo vùng, 5 địa phương có nhu cầu nhân lực và nguồn cung lao động dồi dào nhất vẫn là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Bắc Ninh và Đà Nẵng.

Trong 5 địa phương trên, Đà Nẵng có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất, hơn cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, hai trung tâm lao động lớn nhất và tập trung lượng sinh viên nhiều nhất cả nước./.