* Khẩn trương thông báo, hướng dẫn các chủ phương tiện hoạt động trên biển phòng, tránh bão Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 22 giờ ngày 26-11, vị trí tâm bão số 9 ở vào khoảng 14,8 độ vĩ bắc; 117,2 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 500km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90 đến 100 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Cac dia phuong chu dong ung pho bao so 9 - Anh 1

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng bắc, sau đó là bắc đông bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km. Đến 22 giờ ngày 27-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 117,9 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): từ vĩ tuyến 13,0 độ vĩ bắc đến vĩ tuyến 19,0 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 116,0 độ kinh đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, sóng biển cao 3 đến 5 m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cảnh báo: Hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường (ngày 29-11) sẽ gây mưa to đến rất to cho khu vực Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ ngày 30-11 đến 2-12 (200 đến 400 mm), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía bắc (Nghệ An, Thừa Thiên - Huế).

* Ngày 26-11, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã có Công điện số 40 gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi phía bắc; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Rà soát, kiểm tra các phương án phòng, chống lũ, đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng ven sông, ven biển để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Đối với các tỉnh miền núi phía bắc, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến không khí lạnh tăng cường để thông tin kịp thời và chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống rét phù hợp.

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Giao thông vận tải, Công an cũng đã có công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ứng phó với mưa, lũ và bão.

* Chiều 26-11, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định đã có Công văn số 350/PCTT-VP gửi Cục Lãnh hải (Bộ Ngoại giao) thông báo và đề nghị các nước Phi-li-pin và In-đô-nê-xi-a cho phép 29 tàu cá của tỉnh Bình Định (Việt Nam) được vào tránh bão số 9. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh, Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn và các gia đình thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các chủ tàu cá đang hoạt động trên biển về vị trí và hướng di chuyển của bão số 9 để các tàu tìm nơi trú bão, hoặc vượt ra khỏi khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 9.

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh: Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa đã có công điện và báo cáo về công tác ứng phó với bão số 9 và mưa, lũ.

* Theo báo cáo nhanh của Thường trực PCTT và TKCN Tổng cục Thủy sản, tất cả các tàu thuyền trong hệ thống Movimar (hệ thống định vị vệ tinh) đã được thông tin về diễn biến của bão và hiện đã nhận được phản hồi của 101 tàu.

* Theo báo cáo của Chi cục PCTT khu vực miền trung, Tây Nguyên, tính đến 20 giờ ngày 25-11, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Đà Nẵng và Bình Định đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 7.939 tàu với 50.090 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 9 để chủ động phòng, tránh.

* Theo báo cáo nhanh ngày 26-11 của Cơ quan thường trực Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, lúc 23 giờ ngày 25-11, tàu cá QNg 95886 TS bị phá nước chìm, trên tàu có 12 ngư dân, đã được tàu QNg 90917 TS cứu kịp thời.

* Tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo người dân tích cực tìm nhiều giải pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc trên địa bàn. Đáng chú ý, trong một, hai ngày trở lại đây, trên địa bàn tỉnh đã có rét đậm, rét hại, cho nên việc phòng, chống sớm là rất cần thiết. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các huyện, xã hướng dẫn các hộ chăn nuôi thu gom triệt để rơm rạ, các loại cỏ thân mềm làm thức ăn dự trữ, bảo đảm 400 kg/con trâu, đạt 400kg/con bò.

Bình Thuận khẩn trương tìm kiếm một thuyền viên rơi xuống biển

Chiều 26-11, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận đã phát đi thông báo khẩn cho các tàu cá trong khu vực khẩn trương tìm kiếm thuyền viên tàu cá BTh 96802 TS là Nguyễn Đình Long (SN 1989, trú tại khu phố 3, phường Phước Lộc, thị xã La Gi) bị rơi xuống biển lúc 16 giờ 20 phút ngày 25-11 lúc tàu cá cách cửa biển La Gi khoảng 50 hải lý về phía nam. Đến chiều 26-11, vẫn chưa tìm thấy thuyền viên này.