Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, kết hợp với tác động đồng thời của vùng hội tụ gió trên cao cho nên trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm, các vùng núi cao rét hại khá sâu.

Cac dia phuong chu dong phong, tranh mua, ret va sat lo dat - Anh 1

Lúc 7 giờ ngày 9-11, các trạm khí tượng trong khu vực tỉnh Lào Cai quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đồng loạt giảm sâu so với ngày hôm trước. Trong đó, thị trấn du lịch Sa Pa rét nhất tỉnh, nhiệt độ giảm xuống còn 10,70C. Trước tình hình mưa rét đang xảy ra trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn yêu cầu các huyện, thành phố và các ngành trong tỉnh tăng cường chủ động phòng, tránh mưa, rét và sạt lở đất.

* 21 hồ thủy điện đang xả tràn: Ngày 9-11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) Bộ Công thương cho biết, đã có 21 trong số 152 hồ đang xả tràn: Khu vực Bắc Bộ có ba hồ xả tràn (Thái An, Tà Thàng, Ngòi Phát), khu vực Bắc Trung Bộ có một hồ xả tràn (Nậm Pông), khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có năm hồ xả tràn (Vĩnh Sơn A, Krông H’năng, Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Đakmi 4a), khu vực Tây Nguyên có 12 hồ xả tràn (Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Sêrêpốc 3, Sêrêpốc 4, Đa Nhim, Đại Ninh, Đồng Nai 2, Đa Dâng 2, Đăk Ru, Hòa Phú, Đak-Srông 3A, Đak-Srông 3B). Các địa phương cần phòng, chống lụt do xả hồ chứa thủy điện.

* Tại tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, cùng với đó là Nhà máy thủy điện Hố Hô, hồ Kẻ Gỗ xả nước cho nên đã gây ngập lụt cục bộ ở các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo các đơn vị từ cấp huyện, xã, phường chủ động phòng, chống lũ quét, lũ ống, các huyện vùng đồng bằng chủ động giúp nhân dân tránh lũ.

* Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Dương, do hồ Dầu Tiếng xả qua tràn đã gây ngập úng trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện giúp đỡ nhân dân sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

* Trong các ngày từ 7 đến 9-11, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Lăng Cô, Đại đội Cơ động Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế phối hợp thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc tiến hành xây dựng kè đá ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển trên địa bàn thị trấn. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xuất 800 m vải lọc, 50 rọ thép phục vụ việc xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở xâm thực bờ biển ở khu vực này.

Thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam

Ngày 9-11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam. Hiện, cả nước có gần 1,5 triệu hộ gia đình, cá nhân được giao đất, giao rừng. Theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các hộ gia đình và cá nhân này đang là các chủ rừng và họ cũng là những người đang làm rừng, đang quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng. Do đó, việc hình thành Hội Chủ rừng Việt Nam là để tập hợp, liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quản trị rừng, cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên theo quy định của pháp luật. Tại kỳ họp thứ nhất, Ban Chấp hành Hội Chủ rừng Việt Nam đã bầu ông Hứa Đức Nhị, nguyên Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam.