Trong cái nóng hầm hập như đổ lửa giữa mùa hè tháng 7 ở Việt Nam, 22 sinh viên tình nguyện Hàn Quốc - dù nhễ nhại mồ hôi - vẫn tươi cười xách các xô sơn đầy màu sắc, tỉ mẩn sơn tường lớp học và quét dọn nhà vệ sinh phong quang cho các học sinh tại Trường Tiểu học Kiến Quốc (xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Đây là chương trình giao lưu thường niên do Tập đoàn Shinhan Card của Hàn Quốc tổ chức, thông qua Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn và Trung tâm Việc làm 8.3 của tỉnh Hải Dương. 22 “đại sứ” tình nguyện Hàn Quốc đến Việt Nam lần này ở độ tuổi từ 20 - 26 và được tuyển chọn từ hơn 2.000 sinh viên trên khắp Hàn Quốc.

Với phương tiện tránh nắng duy nhất là chiếc mũ tai bèo, cô sinh viên Kim Hyunjeong tỉ mẩn sơn từng thanh cửa sổ tại phòng học (ảnh 1). Sau 7 ngày lao động miệt mài, các tình nguyện viên (TNV) Hàn Quốc đã biến căn phòng đơn sơ thành một thư viện đẹp đẽ cho gần 400 học sinh tiểu học Kiến Quốc với thảm trải sàn, những bức tranh tường ngộ nghĩnh, đầy màu sắc.

Các TNV Hàn Quốc không nề hà quét dọn và sơn sửa luôn 2 nhà vệ sinh tại trường. Bức tường bao bên ngoài cũng được sơn hình những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu như các chú voi, cún nhỏ nhằm “giúp các em có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh” (ảnh 2). Đoàn TNV còn tặng Trường Tiểu học Kiến Quốc máy tính, thiết bị thư viện cùng các ghế che nắng tại sân trường.

Sau giờ lao động, các nam TNV Hàn Quốc khoe “tay kéo vàng” khi làm thợ cắt tóc cho các học sinh. Họ cùng các trẻ em nông thôn Việt Nam thổi bóng bay, chơi các trò chơi dân gian Hàn Quốc. Theo lời cô Nga - Hiệu phó Trường Tiểu học Kiến Quốc - sự vui vẻ, hòa đồng và nhiệt tình của các TNV Hàn Quốc đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. “Ngay cả những học sinh nhút nhát nhất, sau một hồi quan sát, cũng hào hứng gia nhập” - cô Nga cho hay.

Nước da đen nhẻm, tóc râu ngô, cậu bé Nguyễn Đình Sông - học sinh lớp 1 trường Kiến Quốc - thì thầm nói với tôi: “Các anh chị này nói... ngọng lắm. Chị kia (phiên dịch - PV) nói lại em mới hiểu”. Sông kể, 2 người anh đã phải nghỉ học để đi kiếm tiền và Sông phải dành nhiều thời gian trông em cho bố mẹ, nên rất ngại tiếp xúc với người lạ.

Thế nhưng từ khi có đoàn TNV Hàn Quốc, Sông - cậu bé là con thứ ba trong gia đình 6 anh chị em - rất thích bế cả em đến trường, dù đang kỳ nghỉ hè. Sông còn chạy ra bắt tay các anh chị TNV Hàn Quốc và xin chữ ký, chỉ vì “bạn em ai cũng làm thế, hay lắm” - Sông toe toét, khoe hàm răng mới thay.

Ông Phạm Văn Thủy - Giám đốc Trung tâm Việc làm 8.3 - cho biết, những hoạt động tình nguyện của các sinh viên Hàn Quốc tại Hải Dương đã mang lại dấu ấn sâu sắc cho trẻ em và người dân địa phương. “Gương mặt ai cũng ướt đẫm nước mắt vào buổi chia tay sáng 25.7, dù các TNV Hàn Quốc chỉ ở địa phương có 8 ngày” - ông Thủy nói.

Trước khi chia tay, TNV Kim Sei-Jun tâm sự: “Tôi muốn được trở lại Việt Nam vào một ngày gần nhất để được thấy các em nhỏ đã lớn lên thế nào và được thấy ích lợi mà thư viện có thể mang đến cho các em”.