Sau bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump vượt qua bà Hillary Clinton, các đại gia Việt chịu thiệt hại nặng nề trong đó có tỷ phô đô la thứ 2 Việt Nam.

Theo VTC News, ông Donald Trump bất ngờ vượt qua bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ khiến thị trường vàng tăng vọt, thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Chứng khoán Việt Nam không phải ngoại lệ. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, có thời điểm VN-Index giảm gần 20 điểm.

Tới cuối phiên, đà giảm của VN-Index đã hạn chế hơn. Chốt phiên giao dịch ngày 9/11, VN-Index “chỉ” còn giảm 6,2 điểm, tương ứng 0,92% xuống 670,26 điểm. Chỉ số VN30-Index giảm 6,59 điểm, tương ứng 1,03% xuống 635,42 điểm.

Theo tin từ VTC, có thể thấy, nhóm blue-chip giảm mạnh hơn toàn thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc nhóm đại gia chịu thiệt hại nặng nề nhất. Trong đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, tỷ phú đô la thứ 2 của Việt chịu thiệt hại nặng nề nhất khi cả 2 cổ phiếu do ông nắm giữ đều giảm sâu.

Cac dai gia Viet mat nhieu ty khi co tin ong Trump dac cu - Anh 1

Trump đắc cử, tỷ phú thứ 2 đô la thứ 2 Việt Nam mất 1.400 tỷ đồng. Ảnh: VTC News

Cũng theo VTC, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần xây dựng Faros giảm 5.100 đồng/CP xuống 95.000 đồng/CP. Trước đó có thời điểm ROS giảm sàn xuống 93.100 đồng/CP. Giá trị cổ phiếu ROS của ông Quyết giảm 1.426 tỷ đồng xuống 26.558 tỷ đồng.

Cổ phiếu FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC giảm 320 đồng/CP xuống 6.300 đồng/CP. Giá trị cổ phiếu FLC của ông Quyết giảm 35 tỷ đồng xuống 686 tỷ đồng. Như vậy, sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam mất 1.461 tỷ đồng.

Không nằm trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nhưng bà Lê Thị Ngọc Diệp, cổ đông lớn của ROS cũng chứng kiến khối tài sản giảm khá mạnh.

Cổ phiếu ROS khiến tài sản trên thị trường chứng khoán của vợ ông Trịnh Văn Quyết “bốc hơi” 103 tỷ đồng. Hiện tại, với khối tài sản trị giá hơn 2.000 tỷ đồng, bà Diệp vượt qua hàng loạt đại gia khác để trở thành người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát cũng có tên trong danh sách các tỷ phú Việt Nam mất mát nhiều nhất trong phiên 9/11 sau khi cổ phiếu HPG giảm 550 đồng/CP xuống 40.950 đồng/CP.

HPG “thổi bay” 101 tỷ đồng khỏi khối tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Long. Ông Long sẽ thiệt hại nặng nề hơn nếu tính cả lượng cổ phiếu của bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long. Hôm nay, lượng cổ phiếu đó giảm 29 tỷ đồng.

Trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Vĩnh Hoàn cùng chung xu hướng với ông Quyết, ông Long khi cổ phiếu VHC giảm 900 đồng/CP xuống 52.300 đồng/CP. VHC khiến tài sản của bà Khanh giảm 41 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ, ngày ông Trump đắc cử là ngày dài đối với rất nhiều vị tỷ phú trên thế giới và đặc biệt là Carlos Slim - tỷ phú giàu thứ 5 thế giới với nhiều lần từng vượt mặt Bill Gates. Vừa vào đầu phiên giao dịch ngày 9/11 tại Mỹ, tổng tài sản của ông Slim đã bốc hơi 5,1 tỷ USD.

Đến 10 giờ sáng trên sàn New York, chỉ số S&P 500 giảm 1,1%. Thị trường chứng khoán toàn cầu trong ngày hôm nay đã chứng kiến một cơn rung lắc mạnh, sau khi ông trùm bất động sản New York bất ngờ thắng thế trên cuộc đua trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Hôm thứ 2 vừa qua, đà tăng của S&P 500 cùng với kỳ vọng bà Clinton sẽ thắng thế bao trùm thị trường đã đẩy tài sản của thị tỷ phú giàu nhất thế giới lên 57 tỷ USD.

Ngay trong phiên giao dịch sáng ngày 9/11 tại Mỹ, tài sản của 10 tỷ phú Mexico trong nhóm Bloomberg Billionaires Index giảm tổng cộng 6,5 tỷ USD. Eva Gonda Rivera - người giàu thứ 4 của Mexico mất 487 triệu USD - ngay sau ông Slim, trong khi Lorenzo Servitje Sendra - người giàu thứ 5 của Mexico mất 397 triệu USD.

Nhiều tỷ phú Mỹ - những người có tài sản chiếm 1/3 trong bảng xếp hạng tài sản của Bloomberg cũng bị đánh bay 9,3 tỷ USD trong tài sản với sự sụt giảm của đồng USD ngay vào đầu phiên giao dịch tại New York. Tổng cộng số tài sản ròng của các tỷ phú trên bảng xếp hạng của Bloomberg đã giảm 0,9% xuống còn 4.400 tỷ USD.

Mạnh Long (T/h)