Hơn 1.000 người tập trung biểu tình ở Bắc Kinh hôm 11.10 là các cựu quân nhân Trung Quốc bị giảm biên chế nhưng lại không nhận được các quyền lợi phúc lợi như đã được hứa hẹn lúc nhập ngũ.

Cac cuu binh si Trung Quoc bieu tinh tai Bac Kinh - Anh 1

Hơn 1.000 cựu quân nhân Trung Quốc tập trung biểu tình tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh ngày 11.10 - Ảnh: AP

Đoàn người biểu tình đến từ nhiều tỉnh thành. Họ mặc quân phục và đứng hàng giờ tại đường Trường An đoạn trước cổng tòa nhà 1 tháng 8 (vốn được quy hoạch làm trụ sở Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc, nhưng hiện chỉ được dùng tổ chức các hoạt động ngoại giao và quân sự) để yêu cầu được hưởng lương hưu, phúc lợi xã hội và y tế quân đội đúng như được hứa hẹn lúc nhập ngũ.

Nhiều người đã ở lại địa điểm biểu tình cho đến tối. Trên một biểu ngữ, người biểu tình đã viết: “Quyền và lợi ích của chúng tôi khi bị chuyển từ các vị trí trong quân đội sang làm công việc dân sự đã bị vi phạm”.

Hãng tin AP dẫn lời 2 người biểu tình cho biết họ mong muốn chính quyền Trung Quốc giải quyết vấn đề lương hưu quân đội.

Nhiều xe buýt đã được dùng để bao vây đoàn biểu tình. Cảnh sát vũ trang và cảnh sát mặc thường phục cũng đã được huy động để kiểm soát tình hình và ngăn chặn báo giới tiếp cận đoàn biểu tình.

Cảnh sát và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đều từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ biểu tình lần này.

Reuters cho biết những cuộc biểu tình do binh lính giải ngũ không hiếm xảy ra ở Trung Quốc nhưng lần biểu tình quy mô lớn ngay tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh này là điều bất thường.

Cac cuu binh si Trung Quoc bieu tinh tai Bac Kinh - Anh 2

Người biểu tình tập trung trước tòa nhà 1 tháng 8 - Ảnh: Reuters

Cac cuu binh si Trung Quoc bieu tinh tai Bac Kinh - Anh 3

Người biểu tình yêu cầu được hưởng lương hưu, phúc lợi xã hội và y tế quân đội đúng như được hứa hẹn - Ảnh: AP

Cac cuu binh si Trung Quoc bieu tinh tai Bac Kinh - Anh 4

Cảnh sát có vũ trang và xe cảnh sát được huy động để chặn đoạn đường Trường An - nơi đoàn biểu tình tập trung - Ảnh: Getty Images

Vào năm 2015, với nỗ lực hoàn thành lộ trình cắt giảm quân số để có nhiều kinh phí hơn chi cho trang thiết bị, hải quân và không quân Trung Quốc đã thông báo sẽ giảm biên chế 300.000 binh sĩ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số binh sĩ bị cắt giảm sẽ được xử lý như thế nào.

Trung Quốc đang là nước có lực lượng quân đội lớn nhất thế giới. Hiện tại, Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng hiện đại hóa quân đội bằng cách cải cách hệ thống và bơm tiền vào các chương trình phát triển vũ khí quân sự như tàu sân bay, tên lửa và máy bay tàng hình.

Cẩm Bình (theo The Asahi Shimbun)