Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc đàm phán về Libya với ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Anh – được cho là “điềm báo” cho cuộc chiến tranh của các quốc gia phương Tây nhằm biến Syria thành một “Libya mới”.

Vào thứ Hai vừa qua, ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng với ngoại trưởng các nước lớn phương Tây: Đức, Pháp, Nga đã gặp mặt và có một cuộc đàm phán về những gì đang diễn ra tại Syria và Libya trước đây . Cuộc họp được xem như một sự báo hiệu cho nhiều cuộc chiến nổ ra ở Trung Đông nhằm “dẹp đường” các nước tới Syria, khiến nước này rơi vào trạng thái của Libya.

Cac cuong quoc phuong Tay 'nham nhe' bien Syria thanh Libya thu hai? - Anh 1

Các cường quốc phương Tây "nhăm nhe" biến Syria thành Libya thứ hai?

Thủ tướng khu vực người Kurd ở Iraq- ông Masoud Barzani gần đây cho biết: "Thời gian đã đủ chín muồi, nhưng chúng tôi hiện đang tập trung vào cuộc chiến chống Daesh (phiến quân IS). Ngay sau khi thành phố Mosul được giải phóng, chúng tôi sẽ gặp gỡ các đối tác ở Baghdad và đàm phán về sự độc lập của chúng tôi".

Tuy nhiên, trò chuyện với đài Sputnik’s Loud and Clear, nhà văn Ben Nortion cho hay, sự tan rã ở Iraq hiện đang rất cận kề và là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết: "Vì vậy, cần có những nỗ lực ở Iraq và Syria, thiết lập nhà nước cho người Kurd (nhóm dân tộc chủ yếu sống ở Kurdistan, hiện nằm trong Iran, Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ). Nhưng thật không may, để thực hiện được điều đó cả hai nước đều phải phụ thuộc vào Mỹ, do vậy, họ cần phải tách rời và “phản bội” lại Mỹ để có được sự độc lập. Và bản thân tôi không nghĩ rằng Syria hay Iraq sẽ làm được điều đó".

Cac cuong quoc phuong Tay 'nham nhe' bien Syria thanh Libya thu hai? - Anh 2

Thủ tướng khu vực người Kurd ở Iraq- ông Masoud Barzani gần đây cho biết. sau khi giải phóng. thành phố Mosul sẽ tiến tới độc lập Kurds.

Khi được hỏi rằng liệu Washington sẽ hành động thế nào với nền độc lập của người Kurd, ông Norton trả lời: "Tôi nghĩ rằng Mỹ đang lạm dụng người Kurd như lực lượng chiến đấu chủ yếu cho chiến tranh tại Syria và Iraq, và tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ từ bỏ người Kurd sau khi những người này hết giá trị lợi dụng". Ông nghi ngờ rằng Mỹ "muốn khẳng định sự thống trị trong khu vực sau thất bại ở Iraq vào năm 2003 và do đó, nước này lợi dụng sự hỗn loạn hiện tại để thực hiện những gì Mỹ chưa thể làm với quyền lực tối cao của nước này đối với Syria".

Ông cho rằng, Mỹ đang rất quan tâm tới thành phố Mosul - một căn cứ quan trọng của quân Daesh kể từ năm 2014, đây là một phần của một kế hoạch của Mỹ để đạt được quyền xâm nhập vào căn cứ Raqqa - một tiền đồn mới trong tương lai của chính quyền Hoa Kỳ tại Trung Đông.

"Tôi cho rằng người Mỹ sẽ tìm đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và giúp đỡ họ. Mỹ sẽ tìm cách tiếp cận người Thổ Nhĩ Kỳ vì họ có một tổ chức quân đội rất lớn, và người Thổ Nhĩ Kỳ thực sự sẵn lòng tham gia giải phóng thành phố Raqqa".

Hiện tại vẫn chưa có một quyết định cụ thể nào được đưa ra bởi các nước phương Tây đối với vấn đề nóng tại Syria ngoài cuộc đàm phán mới diễn ra giữa Mỹ, Đức, Pháp, Anh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc các cường quốc này dự định khiến Syria trở thành một Libya mới sẽ diễn ra vào thời điểm không xa trong tương lai.

Ngọc Quỳnh (Theo Sputnik News)