Đó là số liệu thống kê mới nhất của các tổ chức nhân quyền về cuộc chiến tại Syria, đồng thời kêu gọi các cuộc điều tra độc lập để xem xét khả năng vi phạm các luật lệ quốc tế.

Cac cuoc khong kich tai Syria da lam 300 dan thuong thiet mang - Anh 1

Tàn tích của cuộc không kích nhằm vào thành phố Kafr Takharim. Ảnh: Reuters

Liên minh chống IS của Mỹ tại Syria đã khiến cho 300 người dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích, và nhiều nỗ lực cần phải được triển khai khi mà cuộc chiến Mosul tại Iraq đang trở nên căng thẳng hơn.

Hơn một nửa số nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở thành phố Manbij. Các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã kêu gọi các nước phải thận trọng khi tiến vào thành phố Mosul, nơi cư trú hiện tại của 600,000 người dân. “Trong cuộc chiến chống IS trên mặt đất vào mùa hè vừa rồi ở thành phố Manbij, liên minh của Mỹ đã khiến ít nhất 250 người thiệt mạng mà không hề công nhận điều đó”, nghiên cứu gia của tổ chức Amnesty về Syria, Neil Sammonds cho biết.

“Chúng tôi lo ngại rằng việc không rút ra được kinh nghiệm từ các sai lầm này có thể khiến cho chiến dịch tiến quân vào Mosul, gây ra nhiều thiệt hại về người hơn tưởng tượng rất nhiều”.

Các tổ chức nhân quyền đã dành ra nhiều tháng để thực hiện các cuộc phỏng vấn nhân chứng, chụp hình và quay các đoạn băng, thu thập các hình ảnh vệ tinh để ước tính số dân thường đã thiệt mạng.

Con số này vẫn còn là khiêm tốn so với ước tính của các tổ chức khác, khi con số họ đưa ra dao động từ 600 tới 1,000 người dân thường đã thiệt mạng tại Syria liên quan tới các cuộc không kích.

Amnesty đang kêu gọi phe liên mình nên cẩn trọng hơn trước khi tiến hành các chiến dịch của mình, và đề cập tới khả năng yêu cầu các cuộc điều tra độc lập về việc vi phạm luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi lo ngại rằng các chiến dịch của phe liên minh đang thực sự đánh giá thấp mối nguy hại của các chiến dịch tại Syria lên dân thường”, Lynn Maalouf, giám đốc nghiên cứu tại Beirut của Amnesty cho biết. “Một số cuộc tấn công có thể nhằm chính xác vào các đối tượng nguy hiểm, nhưng một số khác lại không phân biệt ai cả… Đã đến lúc phía chính phủ Mỹ cần đứng ra xác nhận số người dân thường đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của phe liên mình của mình tại Syria”.

Ba cuộc tấn công gần Manbij là đẫm máu nhất khi hơn 100 dân thường đã thiệt mạng, với hơn 1/3 trong số họ là trẻ em. Tuy nhiên con số này vẫn là thấp hơn nhiều so với tổn thất từ phía Nga. Chỉ trong hơn 1 năm, 3.600 người dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích tại Syria của nước này.

Hoàng Việt (Theo The Guardian)