Các công tố sẽ chất vấn Tổng thống Park Geun-hye về vụ bê bối chính trị liên quan đến một người bạn thân của bà, một quan chức cho biết hôm chủ nhật.

Cac cong to se chat van Tong thong Han Quoc ve vu be boi chinh tri - Anh 1

Bà Park Geun-Hye sẽ bị các công tố chất vấn (Ảnh: Reuters)

Hàng trăm ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Seoul hôm thứ Bảy, yêu cầu bà Park từ chức. Nhiều người biểu tình nói rằng bà Park – người có chỉ số tín nhiệm thấp chưa từng có trong lịch sử các lãnh đạo Hàn Quốc với chỉ 5% người ủng hộ - không thích hợp với vị trí tổng thống.

Các công tố viên đang điều tra xem bà Park có gây áp lực lên các chủ tập đoàn để gây quỹ cho hai cơ sở trong vụ việc liên quan tới bạn thân của bà, tờ Yonhap đưa tin.

Họ cũng đang điều tra bạn bà Park, bà Choi Soon Sil, người bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ của mình với tổng thống để can thiệp vào công việc quốc gia, gây ảnh hưởng tới văn hóa, thể thao, một công tố nói trước đó.

Các công tố viên cũng sẽ chất vấn người đứng đầu Samsung Group SAGR.UL Jay Y. Lee và Chủ tịch Hyundai Motor Group và Hanjin Group HANJ.UL. Tuy nhiên, thời gian chưa được ấn định, truyền thông đưa tin hôm Chủ nhật.

Trang Yonhap dẫn lời một công tố viên cho biết bà Park sẽ được thẩm vấn muộn nhất vào thứ Tư.

“Thẩm vấn trực tiếp là nguyên tắc của chúng tôi,” quan chức này cho biết. Bà Park sẽ xuất hiện trước các công tố viên như một nhân chứng.

Trước đó, một số tổng thống Hàn Quốc cũng vướng vào các bê bối liên quan tới thành viên gia đình, tuy nhiên, chưa ai bị công tố viên thẩm vấn khi đương nhiệm.

Ngang Chuyên (Theo Reuters)