Trường hợp bố mẹ mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố mẹ để lại được chia thừa kế theo quy định pháp luật.

Cac con gai co duoc thua ke di san cua bo me? - Anh 1

Hình minh họa.

Bà Nguyễn Thị Vân (trú tại đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 anh chị em, 2 trai, 2 gái. Khi còn sống bố mẹ tôi có 2 mảnh đất tại thôn Đông Dư Hạ, Gia Lâm, Hà Nội. Anh trai thứ lấy vợ, bố mẹ tôi cho ở riêng một mảnh, bố mẹ tôi sống trên mảnh đất còn lại tới tận lúc mất đi.

Tuy nhiên, bố mẹ tôi mất không để lại di chúc. Thế nhưng, sau khi bố mẹ tôi mất, anh trưởng nhà tôi lại tự đi làm sổ đỏ đứng tên mảnh đất còn lại đó khi không có sự đồng ý của các anh chị em khác.

Vậy, tôi xin hỏi, anh trưởng tôi có được quyền đứng tên sổ đỏ không? Chị em gái chúng tôi có được thừa hưởng di sản bố mẹ để lại không?

Luật sư Đỗ Trung Kiên (Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự) trả lời: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luật Dân sự 2005 thì trong trường hợp bố mẹ của bạn mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố mẹ bạn để lại được chia thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ vào Điều 676 Bộ luật Dân sự 2001 quy định về những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: “…vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau…”.

Như vậy, bạn và những người anh chị em ruột của mình đều có quyền hưởng phần di sản mà bố mẹ bạn để lại. Do đó, quyền sử dụng đất mà bố mẹ bạn để lại được chia đều cho 4 người con, tất cả đều có quyền đối với mảnh đất đó.

Hai chị em gái bạn đương nhiên được hưởng một phần đất bằng với các anh con trai. Anh trưởng bạn tự ý làm sổ đỏ đứng tên toàn bộ diện tích đất do bố mẹ bạn để lại mà không có sự đồng ý của 3 người con còn lại là không đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn khiếu nại tới UBND cấp huyện nơi có mảnh đất để hủy sổ đỏ và cấp lại theo đúng quy định hoặc khởi kiện ra tòa án để chia di sản thừa kế.

P.V