(DĐDN) - Theo quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 22 cơ sở thuộc khu chế biến hải sản Tân Thành chỉ được tồn tại tạm thời 5 năm (từ tháng 6/2009 – tháng 6/2014), sau đó sẽ được di dời tập trung vào Khu chế biến hải sản tập trung tại gò Ông Sầm (TP Vũng Tàu). Tuy nhiên, dù thời hạn đã hết nhưng đến nay Khu chế biến hải sản tập trung tại gò Ông Sầm vẫn chưa thể hoàn thành và các cơ sở chế biến hải sản ở Tân Thành đang rơi vào cảnh thấp thỏm, chưa thể di dời.

Cac co so che bien hai san tai Ba Ria - Vung Tau: Bao gio het thap thom? - Anh 1

Đơn vị thi công đang san lấp mặt bằng Dự án khu chế biến hải sản tập trung huyện Xuyên Mộc

Không chỉ riêng 22 cơ sở nói trên, hơn 200 cơ sở chế biến hải sản tại BR-VT đều đang chờ đợi các khu chế biến hải sản tập trung hoàn thành để có thể dọn vào, ổn định hoạt động và tính đường phát triển lâu dài.

Khó đạt mục tiêu trong năm 2015

Theo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông, hiện tỉnh đang triển khai 3 khu chế biến hải sản tập trung tại 3 địa điểm: Khu chế biến tại Nhà máy bột cá Tân Tiến, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ); Khu chế biến tại ấp Thèo Lèo, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và Khu chế biến tại Gò Ông Sầm, phường 12 (TP Vũng Tàu). Dù các địa phương đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ nhưng hầu hết các dự án này vẫn đang “nhích” từng chút và rất có khả năng, BR-VT khó đạt được mục tiêu đưa các khu chế biến hải sản tập trung đi vào hoạt động ngay trong năm 2015 để giảm thiểu ô nhiễm môi trường .

Khu chế biến hải sản tập trung tại huyện Xuyên Mộc đã khởi công tháng 6/2014 và hiện đã có 75/78 hộ trong diện giải tỏa đã nhận tiền đền bù và di dời đúng tiến độ nhưng việc triển khai dự án khó đạt được kế hoạch đề ra nếu không đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Bởi dù chỉ còn 3 hộ dân và 1 DN còn lại là Cty TNHH Trung Nam (sản xuất phân vi sinh từ than bùn) với diện tích đất khoảng 2 ha nhưng lại nằm ngay chính giữa khu đất triển khai dự án và chưa di dời. Theo đơn vị thi công: “Tất cả các phần việc từ phát quang, san lấp mặt bằng, làm đường… đều phải né các hộ chưa giải tỏa nên cũng ảnh hưởng nhiều đến công việc của bên thi công. Sau này, khi giải tỏa xong, phải quay lại làm những chỗ còn vướng sẽ rất mất công và phải xử lý một số việc để tạo được sự liên hoàn theo chuẩn thiết kế”.

Theo ông Lâm Quang Dũng - Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Xuyên Mộc, khả năng tới cuối năm 2017 dự án Khu chế biến hải sản tập trung tại huyện Xuyên Mộc mới có thể hoàn thành.

Còn Khu chế biến hải sản tập trung tại Gò Ông Sầm (TP Vũng Tàu ) có tổng diện tích lên đến 384 ha, lớn nhất trong số 3 dự án lại mới chỉ đang hoàn thành các thủ tục để thỏa thuận địa điểm lập dự án và đang xem xét cấp giấy phép quy hoạch để lập quy hoạch chi tiết 1/500. Và dự án còn lại là Khu chế biến hải sản tập trung tại huyện Đất Đỏ đã khởi công vào ngày 02/5/2014 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Mong sớm có nơi chốn ổn định

Tại BR-VT, chế biến hải sản là nghề truyền thống và là một mũi nhọn kinh tế giúp tỉnh thu về khoảng 250 triệu US mỗi năm. Vì vậy, việc ổn định nơi chốn hoạt động để các cơ sở yên tâm và mạnh dạn đầu tư mở rộng, phát triển thị trường là vấn đề cấp thiết mà UBND tỉnh BR-VT đang nỗ lực giải quyết. Tuy vậy, hiện các cơ sở chế biến hải sản vẫn phải tiếp tục chờ đợi, hoạt động cầm chừng. Thậm chí, nhiều cơ sở chế biến cho biết, nếu tình trạng chờ đợi kéo dài, có thể sẽ có thêm nhiều cơ sở chế biến phải xây nhà xưởng trái phép để đáp ứng nhu cầu chế biến, đảm bảo việc làm cho người lao động và chấp nhận bị phạt, đến đâu hay đến đó. Thực tế, thời gian qua nhiều cơ sở chế biến trái phép mọc lên khá nhiều tại xã An Ngãi. Khu vực này nghiễm nhiên trở thành khu chế biến hải sản tập trung tự phát.

Sơn An

Bài đọc nhiều:

>>> Môi trường tại các cơ sở chế biến hải sản ở BR - VT: Báo động đỏ