Ngày 27/8, Tờ New Straits Times của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, Malaysia có thể sẽ tìm cách để tiếp cận trở lại hiện trường MH17 tại miền Đông Ukraine.

Lực lượng cứu hộ Ukraine tìm kiếm thi thể các nạn nhân, tại hiện trường MH17 ở Grabove, Donetsk ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong đó, mục đích quan trọng là để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm và xác định danh tính những nạn nhân còn lại của thảm họa MH17.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, trong số những nạn nhân chưa được xác định danh tính đã có bà kế của mình là Puan Sri Siti Amirah Kusuma, 83 tuổi, người cũng là bà kế của Thủ tướng đương nhiệm Malaysia Najib Razak.

Phát biểu với báo chí ngày 26/8, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết: "Đây là một quá trình phức tạp, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng ở mức cao nhất nhằm mang đến cho thân nhân gia đình các nạn nhân kết luận cuối cùng."

Bộ trưởng Hishammuddin cũng cho biết, Bộ này sẽ tổ chức họp trong tuần này để thảo luận về việc chuẩn bị đón nhận chuyến hồi hương thứ ba thi thể các nạn nhân MH17 vào ngày 30/8 tới. Trong tổng số 43 nạn nhân người Malaysia trên chuyến bay MH17, đã có 23 thi thể nạn nhân hồi hương về Malaysia trong ngày 22/8 và 24/8/2014.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đang trên hành trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur đã bị bắn hạ trên không phận Ukraine hôm 17/7, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Liên quan đến chiến dịch tìm kiếm MH370, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, chính phủ Malaysia cam kết tiếp tục tìm kiếm chiếc MH370, mặc dầu đang phải giải quyết những vấn đề liên quan đến MH17.

Ông cho biết: "Tôi muốn khẳng định lại với các gia đình rằng chúng tôi không quên những nạn nhân của MH370, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay này."

Những phân tích dữ liệu vệ tinh của các chuyên gia Anh đã chỉ ra rằng chiếc Boeing 777 mang ký hiệu MH370 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã kết thúc hành trình tại Nam Ấn Độ Dương.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, tuần tới một phái đoàn của Malaysia sẽ sang Canberra, Australia để thảo luận về giai đoạn tìm kiếm tiếp theo. Phái đoàn này sẽ do Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai dẫn đầu, ngoài ra còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainuddin người là Chủ tịch Ủy ban về thân nhân; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Abdul Rahim Bakri cùng tham gia phái đoàn này.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết: "Phái đoàn này sẽ tham gia cuộc họp ba bên giữa Malaysia, Australia và Trung Quốc và sẽ ký bản ghi nhớ giữa Malaysia và Australia."

Phái đoàn cũng sẽ thảo luận với phía Australia về việc chia sẽ chi phí của chiến dịch tìm kiếm./.