Thực hiện chủ trương của TP Đà Nẵng về việc tiếp tục triển khai thực hiện Năm “Văn hóa, văn minh đô thị”, ngay từ đầu năm 2016, Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo xây dựng các chợ trên địa bàn theo hướng văn minh thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đảm bảo phòng chống cháy nổ, ANTT, vệ sinh môi trường... Qua một năm thực hiện nhiệm vụ, đã đạt được những kết quả rất khích lệ...

Cac cho o Cam Le phan dau tro thanh kieu mau cua Da Nang - Anh 1

Tổ kiểm tra ATVSTP test tại một quầy kinh doanh thực phẩm chợ Cẩm Lệ.

Ông Trương Xuân Hòa-Trưởng Ban Quản lý các chợ Q. Cẩm Lệ cho biết: Trên địa bàn quận hiện có 4 chợ, gồm chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Cầm, chợ Hòa An và chợ Hòa Xuân, với hơn 1.400 hộ kinh doanh, chiếm 30% tổng số hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ toàn quận. Đây là những trung tâm cung cấp hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn và các quận huyện lân cận. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban Quản lý các chợ đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, ATVSTP, phòng chống cháy nổ và giữ gìn, đảm bảo ANTT tại các chợ. Hằng tháng các chợ tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường. Hằng tuần, đội bảo vệ các chợ cùng các tiểu thương duy trì đều đặn phong trào “ngày chủ nhật xanh sạch đẹp”, dành 30 phút thu gom, dọn dẹp làm vệ sinh tại các quầy hàng kinh doanh và xung quanh chợ.

Trong công tác quản lý ATVSTP, tất cả các chợ ở Cẩm Lệ đều xây dựng kế hoạch, triển khai về quy định cấm giết mổ gia cầm sống; gia cầm làm sẵn, trứng gia cầm buôn bán phải được cơ quan thú y kiểm nghiệm. Tại tất cả các chợ không còn hộ nào buôn bán gia cầm sống. Ngay từ giữa năm 2016, Ban Quản lý các chợ đã phối hợp với ngành chức năng, Sở Công Thương ký cam kết đảm bảo ATVSTP tại các chợ. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các hộ kinh doanh ngành thực phẩm. Một công việc mà hầu như còn ít chợ nào trên địa bàn thành phố thực hiện là hiện nay, tất cả các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi như thịt, cá ở các chợ Cẩm Lệ đều đã có bảng tên chủ hộ kinh doanh tại quầy hàng. Ban Quản lý các chợ đã thành lập hẳn một tổ, với trang thiết bị hiện đại kiểm tra chất lượng ATVSTP bằng hình thức test. Bà Trần Thị Thu - một tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt, cho biết: “Việc kiểm tra sẽ giúp chúng tôi kinh doanh được thuận lợi hơn, vì khách hàng tin tưởng vào chất lượng thực phẩm của chúng tôi là tuyệt đối an toàn”.

Bên cạnh đó, công tác giữ gìn đảm bảo ANTT, luôn được các chợ chú trọng. Ông Nguyễn Hữu Chước - Đội trưởng đội quản lý, bảo vệ chợ Cẩm Lệ cho biết: Là chợ trung tâm quận, công tác TTKS được triển khai 24/24 giờ mỗi ngày. Đội quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền cho người dân, các hộ tiểu thương cảnh giác, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, móc túi, lừa đảo. Trong năm 2016, chưa xảy ra vụ mất trộm tài sản lớn nào tại chợ, các đối tượng nghi vấn đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Lực lượng bảo vệ đã phối hợp với CA P. Khuê Trung xử lý một số trường hợp vi phạm gây rối tại chợ Cẩm Lệ. Phối hợp với Quy tắc đô thị quận, UBND các phường thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự buôn bán, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Đến nay, đã có 2 chợ là Cẩm Lệ và Hòa An lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống camera và đi vào hoạt động, phục vụ tốt công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT. Công tác PCCC được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu tại các chợ. Cùng với việc làm tốt công tác phòng ngừa, các đội quản lý các chợ thường xuyên phối hợp với Phòng CSPCCC số 5, diễn tập thực hành phương án PCCC, kiểm tra phương án PCCC tại tất cả các chợ. Hàng ngày, hàng tuần kiểm ra, bảo trì, duy trì vận hành các phương tiện PCCC.

Có thể nói, công tác quản lý, phát triển các chợ trên địa bàn Q. Cẩm Lệ đã đạt được những kết quả rất khích lệ, bộ mặt các chợ khang trang, sạch sẽ, ý thức người kinh doanh nâng cao, trật tự buôn bán ngày càng nền nếp... ATVSTP, PCCC được chú trọng và xem là nhiệm vụ hàng đầu. Trong thời gian tới, UBND quận và các ngành chức năng cùng Ban Quản lý các chợ Cẩm Lệ sẽ tiếp tục duy trì, phát huy và có các giải pháp cụ thể khắc phục khó khăn, quyết tâm xây dựng các chợ là chợ kiểu mẫu về văn minh thương mại, an toàn thực phẩm và PCCC trên địa bàn thành phố.

Hồng Thanh

Ông Trương Xuân Hòa cho biết thêm, với tiêu chí phấn đấu là “chợ văn minh thương mại” trong năm 2016, cùng với sự đóng góp của bà con tiểu thương, Ban Quản lý các chợ đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng, sửa chữa, hoàn thiện nhiều hạng mục công trình tại các chợ như nhà vệ sinh, các ki-ốt kinh doanh đảm bảo đủ điều kiện cho bà con tiểu thương kinh doanh và người dân đi chợ mua sắm thuận lợi, an toàn về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, PCCC và ANTT.