Theo ông Phạm Hồng Phong - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang, trong thời gian qua các cấp CĐ trong tỉnh đã tích cực chăm lo hỗ trợ cho những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà cửa, ốm đau, bị tai nạn LĐ, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cac cap cong doan tinh Tuyen Quang: Tap trung ho tro nguoi lao dong ngheo - Anh 1

Công nhân Cty TNHH MTV Seshin VN2. Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã được LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang chăm lo, giúp đỡ. Ảnh: H.A

Hỗ trợ 112 gia đình NLĐ xây, sửa nhà

“Tuyên Quang còn rất nhiều gia đình NLĐ khó khăn về nhà ở. 112 trường hợp được hỗ trợ xây nhà, sửa nhà với tổng số tiền 1,99 tỉ đồng chỉ là những hộ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhất, không thể tự xây hay sửa chữa nhà ở cho mình được các CĐCS đề nghị hỗ trợ. Họ khó khăn lắm”, ông Phong cho biết. Cùng với những trường hợp đặc biệt khó khăn về nhà ở nói trên, còn có 665 trường hợp CNVCLĐ bị tai nạn LĐ nặng, bị mắc bệnh hiểm nghèo và gia cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp CĐ trong tỉnh hỗ trợ với tổng số tiền là 326,8 triệu đồng.

Để giúp NLĐ có việc làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống, các cấp CĐ trong tỉnh đã xét cho CNVCLĐ vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm với tinh thần đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích và đúng đối tượng theo quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐVN. Qua đó, từ số vốn quay vòng 1,455 tỉ đồng, hơn 2 năm qua đã có 132 LĐ được hỗ trợ tạo việc làm với mức thu nhập tăng thêm từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người/tháng. Cũng theo LĐLĐ tỉnh, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, các cấp CĐ trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ. Từ những cuộc kiểm tra này, các cấp CĐ trong tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng giúp các đơn vị khắc phục kịp thời những hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, trong đó có 18 LĐ được hướng dẫn kiện toàn hồ sơ để giải quyết chế độ tai nạn LĐ.

Ngoài tập trung bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, các cấp CĐ tỉnh Tuyên Quang còn chú trọng chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên CĐ, NLĐ. Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ VN (20.10), BCH CĐ Cty TNHH MSA YB thuộc CĐ các KCN tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức giao lưu văn nghệ và bốc thăm trúng thưởng trong CNLĐ. Chứng kiến CNLĐ vui chơi, tưng bừng, phấn khởi, ông Kim Hyung Gie - TGĐ Cty đã ghi nhận những đóng góp của nữ CNLĐ đối với sự phát triển của Cty. Đặc biệt, ông Kim Hyung Gie cũng đã thay mặt ban giám đốc gửi lời cảm ơn đến tổ chức CĐ, bởi CĐ đã có sự gắn kết với lãnh đạo để chăm lo cho NLĐ, qua đó NLĐ luôn yên tâm, gắn bó với Cty. Cũng tại buổi giao lưu, đồng chí Phạm Hồng Phong - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - đã trao tặng 5 suất quà cho nữ CN tiêu biểu và 10 suất quà cho nữ CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Kết nạp mới 4.693 đoàn viên

Theo ông Phong, để chăm lo bảo vệ dược quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ thì tổ chức CĐ phải mạnh. Đây cũng là lý do các cấp CĐ trong tỉnh đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp CĐ.

Từ năm 2013 đến nay, theo sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã tiến hành khảo sát tình hình LĐ, việc làm trong các DN chưa có tổ chức CĐ để tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Qua đó, đã thành lập mới 52 CĐCS, kết nạp 4.693 đoàn viên (trong đó, 34 CĐCS với 3.547 đoàn viên thuộc khu vực ngoài nhà nước). Ông Phạm Hồng Phong cho hay, việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS cũng như việc xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh luôn được quan tâm và hằng năm đều có đánh giá, xếp loại. Kết quả, đạt 89%, số CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh, trong đó 45,5% đạt vững mạnh xuất sắc. Ông Phong cho biết: “Để nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ các cấp nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của CĐ trong tình hình mới, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác CĐ và công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ cho 516 lượt CBCĐ. Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở cũng tổ chức 56 lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác CĐ cho 5.602 lượt CB CĐCS. Tổ chức CĐ phải mạnh thì mới chăm lo bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Bởi vậy, mỗi CBCĐ trong tỉnh đều phải không ngừng phấn đấu để nâng cao năng lực hoạt động cho mình”.

Xuân Trường - Việt Lâm