Các Ngoại trưởng EU đã gặp gỡ tại Brussels để tìm ra hướng đi đúng đắn nhất khi mà Donald Trump đã đắc cử Tổng thống. Các quan hệ thương mại, hợp tác với Nga, Mỹ và NATO đều phải được cân bằng.

Cac Bo truong Ngoai giao EU gap mat tim huong phat trien moi - Anh 1

các Ngoại trưởng EU cho rằng EU cần phát triển các quan hệ theo hướng “thương mại hóa” nhiều hơn với Mỹ khi Trump tiếp nhận công việc.

Ông Trump đã có nhiều phát ngôn khiến EU phải cảnh giác, như việc khen ngợi Nga hay tuyên bố rời khỏi NATO và khuyên bảo EU nên phát triển lực lượng quân đội của mình.

Sau buổi gặp gỡ ngày hôm qua, 13/11, Các Ngoại trưởng EU đã thống nhất rằng Mỹ và EU cần tiếp tục thắt chặt quan hệ của mình. “Cả hai phía nên bắt đầu từ đầu và cho nhau một cơ hội”, Chủ tịch Quốc hội của EU Martin Schulz cho hay.

“Tổng thống Trump sẽ là một con người khác với ứng cử viên Trump”, ông Schulz nhấn mạnh.

Nếu như Mỹ rời bỏ NATO và rũ bỏ các trách nhiệm bao gồm việc gửi quân cứu viện, EU có thể lâm vào cảnh cần phải tự mình thiết lập nên quân đội riêng.

Ông Trump cũng nói rằng ông phản đối các hiệp định thương mại lớn, bao gồm TTP và NAFTA, cũng có nghĩa rằng thỏa thuận này nhiều khả năng sẽ phải đàm phán lại nếu như vẫn còn chút cơ hội nào tồn tại.

EU đã trừng phạt Nga vì các hành động liên quan tới Crimea, và những điều kiện này sẽ được tái xem xét vào tháng 1 tới. Với việc Trump đang làm nóng quan hệ với Kremlin thì có khả năng điều này sẽ ảnh hưởng tới các lệnh trừng phạt đang áp dụng này.

Giữa hàng loạt sự hoài nghi trước khi ông Trump chính thức tiếp nhận, Tổng thư ký của NATO Jens Stoltenberg cho biết EU và Mỹ cần phải tới gần nhau hơn. “Chúng ta đang đứng trước một mối lo ngại về an ninh lớn hơn bao giờ hết. Đây không phải là lúc để cân đo quan hệ hai bên”, ông Steltenberg cho hay.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã không tham gia vào cuộc nói chuyện tại Brussels, cho thấy Anh sẽ có một hướng đi riêng của mình đối với quan hệ Anh-Mỹ.

Trước đó, ông đã nói với các Ngoại trưởng EU hãy thôi việc than vãn kêu ca sau khi bầu cử Mỹ kết thúc.

Ông Johnson là một trong những người đã vận động thành công cho Brexit hồi tháng 6 vừa qua.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng không tham gia cuộc họp này. Các ngoại trưởng khác nhiều người cũng vắng mặt nhưng vẫn có những đại diện tới thay.

Nói chuyện với báo chí, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders đã phủ nhận rằng cuộc họp lần này là một cuộc họp bất thường. “Sẽ là bất thường khi họp bàn về bầu cử Tổng thống Mỹ tại đâu đó trên thế giới, không phải giữa những Ngoại trưởng”.

Pablo Gentiloni, một quan chức ngoại giao cấp cao của Ý cũng chỉ ra rằng Trump sẽ không nhậm chức cho tới tháng 1 và “EU cần phải giải quyết những vấn đề của mình trước khi lo lắng về bên kia Đại Tây Dương”.

Ngoại trưởng Áo cũng nói rằng các cuộc gặp vào lúc này là không cần thiết. “Chúng ta không biết chính phủ mới sẽ hoạt động ra sao, các chính sách nào sẽ được đưa ra, và các kế hoạch đã được nhắc tới trong các chiến dịch vận động nào sẽ được áp dụng”.

Hoàng Việt (Theo DW)