Bên cạnh những triệu chứng của bệnh gút thường gặp thì bệnh nhân gout cũng sẽ xuất hiện một số các bệnh lý đi kèm.

Vì vậy người bị bệnh gout nên đề phòng với những triệu chứng và bệnh lý dưới đây để có chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý.

1. Béo phì

Tỷ lệ bệnh gout tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể tăng lên 10%. Khi béo phì gia tăng thì sự thay đổi về bài tiết quá trình trao đổi trong cơ thể có sự mất cân đối, đặc biệt tỷ lệ axit uric trong máu có sự thay đổi lớn.Có sự liên quan giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ acid uric máu. Tỷ lệ bệnh gout tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể tăng lên 10%. Béo phì làm tăng tổng hợp acid uric máu và làm giảm thải uric niệu, kết hợp của cả 2 nguyên nhân gây tăng acid uric máu.

Cac benh ly di kem voi benh nhan gout - Anh 1

2. Tăng lipid máu

Mối quan hệ giữa tăng lipid máu và tăng acid uric máu đã được xác định chắc chắn. Có đến 80% người tăng lipid máu có sự phồi hợp của tăng acid uric máu, và khoảng 50%-70% bệnh nhân gout có kèm tăng lipid máu.Ở bệnh nhân gout, ngoài sự rối loạn của thành phần lipid, người ta còn nhận thấy có sự rối loạn của HDL- một loại lipoprotein có lợi, có tính bảo vệ đối với cơ thể.

3. Tăng huyết áp

Tăng acid uric máu được phát hiện ở 22-38% bệnh nhân tăng huyết áp không được điều trị. Tỉ lệ gout trong số dân tăng huyết áp là 2-12%. Mặc dù tỉ lệ tăng acid uric máu tăng ở người cao huyết áp nhưng không có sự liên quan giữa acid uric máu và trị số huyết áp. Có 25-50% bệnh nhân gout có kèm tăng huyết áp, chủ yếu ở các bệnh nhân béo phì. Nguyên nhân gây nên mối liên quan giữa bệnh gout và tăng huyết áp hiện nay chưa được biết rõ.

Cac benh ly di kem voi benh nhan gout - Anh 2

4. Xơ mỡ động mạch

Các nghiên cứu gần đây chỉ rõ mối liên quan giữa bệnh gout và xơ mỡ động mạch. Tuy vậy, tăng acid uric máu không phải là nguy cơ trực tếp của bệnh mạch vành. Ở bệnh nhân gout, các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như tăng huyết áp, béo phì, đề kháng insulin, tăng lipid máu góp phần làm tăng sự liên quan giữa acid uric máu và cơ mỡ động mạch. Các yếu tố nguy cơ tự nó làm tăng nguy cơ của bệnh tim mạch, và như vậy, acid uric máu chỉ gián tiếp làm tăng nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch thông qua việc kết hợp với các bệnh lý có nguy cơ cao nói trên.

Theo WTT