Chính phủ Ukraine và lực lượng ủng hộ Nga vừa nhất trí về một thỏa thuận rút quân và vũ khí ra khỏi 3 điểm nóng chiến sự tại miền đông nước này.

Cac ben xung dot o Ukraine nhat tri rut luc luong o 3 diem nong - Anh 1

Binh lính quân đội Ukraine

Theo một thỏa thuận đạt được hôm 21-9, hai bên đã nhất trí rút lực lượng khỏi 3 thị trấn nhỏ được coi là các điểm nóng, bao gồm Stanytsia Luganska và Zolote trong khu vực Lugansk, Petrovske ở vùng Donetsk.

Việc rút quân này sẽ được giám sát bởi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 3 ngày sau khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực vào một ngày nào đó trong tháng tới.

"Sau 3 tháng đàm phán kéo dài dai dẳng, hai bên cuối cùng đã đồng ý 'một tài liệu khung' về việc rút lực lượng và trang thiết bị quân sự khỏi 3 điểm nóng", đại diện OSCE Martin Sajdik cho biết.

"Hy vọng thỏa thuận này sẽ làm giảm căng thẳng, và ngăn chặn việc sử dụng súng đạn một cách có hiệu quả", phát ngôn viên chính phủ Ukraine Darka Olifer nói.

Thỏa thuận này được đưa ra sau thỏa thuận Minsk đã đạt được hồi tháng 9-2014 nhằm giảm tình trạng bạo lực tại khu vực đầy bất ổn này, tuy nhiên đã không chấm dứt được xung đột ở đây.

Cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra không lâu, sau khi người dân ở Crimea nhất trí bỏ phiếu lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga-nơi họ vẫn luôn coi là "mái nhà" của mình hồi tháng 3-2014. Mỹ và phương Tây ra sức phản đối sự kiện này, và đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.