Tất cả vạn vật trên Trái đất này đều có hai mặt tốt và xấu. Như những côn trùng dưới đây, tuy ghê rợn nhưng chữa được rất nhiều bệnh.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 1

Sâu chít. Đây là loại ấu trùng của một loài bướm màu vàng ngà, sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le vào mùa đông. Chúng đục thân cây không ngừng để ăn hết dinh dưỡng làm cho cây héo mòn. Ảnh: Bvpharma.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 2

Sâu chít sau khi thu hoạch về được rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo nước. Muốn để được lâu người ta thường rang lên hoặc sấy khô. Sâu chít sau khi rang khô được tẩm mật ong sau đó lại sấy khô tiếp rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín dùng dần hỗ trợ chữa liệt dương, tăng cường sinh lý. Ảnh: Dacsandantoc.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 3

Sâu trên cây dâu. Đây là loại ấu trùng của một loại xén tóc sống trên cây dâu tằm. Để lấy được loại sâu này phải đục lỗ thân cây để lấy những con to. Những con sâu dâu rất béo ngậy, ăn có vị mặn và đặc biệt không độc hại. Chính vì thế mà dân gian tận dụng nó chữa nhiều loại bệnh. Ảnh: Vietseri.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 4

Ho sốt, kinh phong. Dùng 3-5 con sâu dâu, cho thêm một ít mật ong hấp chín và nghiền nát rồi thêm ít nước để uống nhiều lần trong ngày để chữa bệnh ho sốt kinh phong. Bài thuốc lành tính này có thể dùng cho trẻ nhỏ. Ảnh: Eva.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 5

Chữa gầy yếu, đau ốm cho người cao tuổi. Lấy vài con sâu dâu nướng qua cho vào rượu trắng ngâm trong nhiều ngày để uống. Lưu ý mỗi ngày chỉ uống một ít bởi mặt trái của rượu trắng rất có hại với sức khỏe. Ảnh: Dulichtamdao.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 6

Bọ ngựa. Theo một số tài liệu y học thì loại côn trùng này có tính ấm, bổ thận và giải độc vì thế mà người ta thường bắt bọ ngựa còn sống, bỏ đầu, cánh, chân và ruột rồi rang chín và tán thành bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Ảnh: Zing.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 7

Chữa bệnh liệt dương. Dùng 15g bọ ngựa nấu cùng một con ếch to ăn hàng ngày sẽ giúp quý ông cải thiện được chứng bệnh khó nói này. Ảnh: Thời Báo.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 8

Chữa bệnh sưng phù chân. Dùng 2 con bọ ngựa, 30g vỏ bí đao, trư linh 20g, phục linh 20g, râu ngô 20g sắc nước uống mỗi ngày 1 thang. Ảnh: Camnangthucpham.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 9

Con rết (con rít). Là loài côn trùng thân hẹp ai thấy cũng ghê rợn nhưng nó lại được dân gian chế thành một số bài thuốc bởi nó chứa protid, các loại acid amin. Hai chất độc chiết được từ nọc rết dưới dạng histamin và albumin, có tính chất gần giống nọc ong, làm loãng máu. Ảnh: Thethaovanhoa.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 10

Chữa mụn nhọt, áp xe. Lấy 5 con rết to để sống hoặc nhúng nước nóng (70 – 80 độ) hoặc đập chết phơi khô ngâm trong cồn 90 độ trong 10 ngày trở lên để làm dầu xoa bóp. Bôi mỗi ngày 1-2 lần mụn nhọt sẽ tan. Ảnh: Zing.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 11

Kiến đen. Loại côn trùng nhỏ này chứa tới 40-70% protein gồm nhiều loại axit amin và có những loại không chất nào có thể thay thế được. Theo Đông y thì kiến đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng và giảm đau. Ảnh: Hinhanhnen.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 12

Giảm độc rắn cắn. Do có tác dụng giải độc vì thế khi bị rắn cắn hãy dùng 100g kiến đen phơi khô, giã nát và đắp lên da để nọc độc của rắn bị tan và rút ra ngoài. Ảnh: Mcare.

Cac bai thuoc chua benh than ky tu con trung ghe ron - Anh 13

Chữa viêm khớp. Với người bị bệnh tê thấp, viêm khớp mãn tính, hàng ngày có thể dùng trứng kiến đen xào với mướp đắng ăn hoặc dùng trứng kiến ngâm dầu lạc để xoa bóp để giảm bớt những cơn đau nhức. Ảnh: Bachxa. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).