Hàng triệu người trên khắp thế giới đã vô cùng kinh ngạc và cảm phục trước câu chuyện về một cô gái người Anh kỳ diệu, đã hồi phục một cách phi thường sau khi bị đa chấn thương, thậm chí các bác sĩ kết luận cô bị chết não và không thể cứu được nữa.

Trong một lần đi du lịch với bạn trai, chiếc xe ô tô chở Sam Hemming gặp tai nạn và bị lật nhào. Cô gái 22 tuổi bị chấn thương nghiêm trọng: vỡ hộp sọ, tổn thương một phần não, bị cắt đứt tai trái, nhiều phần xương bị gãy, trong đó chấn thương đặc biệt nghiêm trọng là ở 4 đốt sống cổ.

Sau 6 tiếng phẫu thuật để cứu mạng Sam tại bệnh viện, cuối cùng cô đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Trong quá trình theo dõi, các y bác sĩ kết luận rằng não của cô đã chết và "không có hy vọng phục hồi". 19 ngày sau đó, bác sĩ khuyên cha mẹ của Sam hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và thực hiện tắt máy hỗ trợ sự sống của cô.

Cac bac si chuan bi rut may tho cua co gai chet nao, nhung dieu ky dieu da xay ra... - Anh 1

Kỳ tích đã xảy ra với cô gái 22 tuổi bị đa chấn thương và chết não.

Thế nhưng, mặc cho những thương tích trầm trọng và trước sự kinh ngạc của các bác sĩ, Sam đã chiến thắng tử thần và hồi phục một cách kỳ diệu.

Khi những người thân tập trung bên giường bệnh của Sam để nói lời vĩnh biệt, ngay trước lúc các bác sĩ chuẩn bị rút máy thở cũng như các thiết bị hỗ trợ sự sống ra khỏi người cô, thì bỗng nhiên ngón chân cái của Sam bắt đầu động đậy.

Quá kinh ngạc, các y bác sĩ lại tiếp tục điều trị cho Sam trong tình trạng hôn mê có kiểm soát. Vài ngày sau đó, Sam được làm thủ thuật mở khí quản, và điều kỳ diệu lại tiếp tục xảy ra khi máy hỗ trợ sự sống bị tắt đi, thì cô đã có thể tự thở được.

Cac bac si chuan bi rut may tho cua co gai chet nao, nhung dieu ky dieu da xay ra... - Anh 2

Sam và bạn trai Tom Curtis trước khi cả 2 bị tai nạn ô tô. Tom may mắn hơn khi chỉ bị một vài chấn thương nhẹ.

Đáng chú ý hơn, chỉ 8 tuần sau, sức khỏe của Sam đã ổn định và được xuất viện về nhà tại Credenhill, Hereford, nơi cô đang sống với mẹ Carol và cha Jason.

Mẹ của Sam kể lại: "Sammy tưởng chừng đã không thể sống được. Con bé phải chịu đựng những vết thương tồi tệ nhất mà khó ai qua khỏi trong một tai nạn xe hơi."

Mặc dù chấn thương ở đầu khiến cho một bên não của Sam đã chết, nhưng phép lạ vẫn tiếp tục xảy ra khi phần não còn lại đã tự phát triển các chức năng thay thế và giúp cho Sam dần dần phục hồi được khả năng vận động và giao tiếp.

Cac bac si chuan bi rut may tho cua co gai chet nao, nhung dieu ky dieu da xay ra... - Anh 3

Lần đầu tiên Sam có thể tự uống nước sau khi tỉnh dậy từ cơn hôn mê sâu.

Giờ đây, Sam đang tiếp tục tập vật lý trị liệu mỗi ngày để có thể nói chuyện và đi đứng trở lại. Được biết, trước đây Sam đã tốt nghiệp một trường Đại học Luật, và cô gái phi thường này quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ vẫn còn dang dở của mình.

Sam chia sẻ: "Tôi vô cùng biết ơn tất cả các nhân viên y tế và những người đã giúp đỡ tôi. Giờ đây tôi có thể đi được các quãng ngắn, tôi cũng có khung đi bộ và một chiếc xe lăn để hỗ trợ khi tôi cảm thấy quá yếu."

"Việc tập nói của tôi đang tiến triển tốt và tôi muốn sẽ hồi phục nhanh. Trước khi tai nạn tôi đã muốn trở thành một luật sư, và mong ước đó vẫn không thay đổi. Tôi muốn sau này sẽ được làm việc trong ngành Luật."

Cac bac si chuan bi rut may tho cua co gai chet nao, nhung dieu ky dieu da xay ra... - Anh 4

Và giờ đây cô đang dùng tinh thần lạc quan và nỗ lực điều trị để tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Theo Thảo Yukimoon / Trí Thức Trẻ