Loài cá voi thường sử dụng các ngọn núi dưới đáy biển để xác định vị trí, phương hướng trong những cuộc hành trình chu du khắp đại dương. Đó là kết luận của 2 nhà khoa học James Cheshire và Oliver Uberti trong cuốn sách “Where the animals go” vừa xuất bản.

Đây là cuốn sách cung cấp thông tin về một số dạng di cư phức tạp nhất của động vật như khỉ đầu chó, cá mập, cá voi, ong vò vẽ, cú trắng và chó sói.

Các nhà khoa học gia đã dùng phần mềm theo dõi hiện đại để nghiên cứu 34 con cá voi ở nam Thái Bình Dương trong nhiều tháng. Kết quả phân tích dữ liệu thu thập được cho thấy, những con cá voi này thường xuyên tụ tập nhiều ngày xung quanh những ngọn núi dưới nước trong các cuộc hành trình dài khoảng 1.600km.

Họ tin rằng cá voi dùng các ngọn núi dưới nước để làm “kim chỉ nam” dẫn đường cho chúng. Ngoài ra, cá voi có thể sử dụng các địa điểm này để nghỉ ngơi, ca hát trong hành trình tiến về Nam Cực.

Ca voi dinh vi bang nui duoi day bien - Anh 1

Hai chú cá voi trên hành trình di cư đến Nam Cực. Ảnh: Bjstlh

“Đây là một trong những phát hiện vô cùng quan trọng. Dữ liệu này đem lại cho chúng ta những điều chưa từng được biết tới về loài cá voi từ trước tới nay. Những ngọn núi dưới nước đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của chúng” - tiến sỹ James Cheshire - nhà dữ liệu bản đồ học và là giảng viên cao cấp tại Đại học London (Anh) - chia sẻ. Ông cũng cho biết, việc theo dõi và phân tích dữ liệu của 34 con cá voi giúp nhóm nghiên cứu hiểu thêm về các điểm tụ họp, nghi thức giao phối của loài này.

Mặc dù nghiên cứu được bản địa hóa cho loài cá voi lưng gù - loài có quãng đường đi hơn 3.200km trong quá trình theo dõi, nhưng phát hiện này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu về những loài cá voi khác. Loài cá voi Bắc Đại Tây Dương và cá nhà táng cũng có những hành vi tương tự: Cùng nhau tụ tập lại ở nhiều ngọn núi dưới đáy biển.

“Nghiên cứu này mang lại lợi ích lớn trong cuộc cách mạng về việc theo dấu các loài động vật, đặc biệt là trong hoàn cảnh Trái đất đang nóng lên và mực nước biển dâng cao như hiện nay. Thông tin này rất quan trọng trong việc bảo tồn loài cá voi. Nó giúp các nhà khoa học dễ dàng hơn trong việc xác định tuyến đường những sinh vật này sẽ đi khi di cư, qua đó có thể xem xét và xây dựng các khu vực cần được bảo tồn đặc biệt” - tiến sỹ Cheshire cho biết.

Hồi năm ngoái, một bài báo được đăng tải trên Sunday Times của một nhóm các nhà khoa học Pháp cũng chỉ ra rằng không chỉ cá voi mà nhiều loài động vật khác như cá ngừ, các loài chim biển cũng tụ tập xung quanh những ngọn núi dưới nước hoặc nhô lên khỏi mặt nước trong các cuộc hành trình.

Lê Mai (Theo Ibtimes)