Bác sĩ Martin Salia, người nhiễm Ebola tại Siera Leone mới được chuyển tới Nebraska, Mỹ để chữa trị, đã qua đời ngày hôm nay.

Sáng ngày 17/11 (giờ địa phương), Trung tâm y tế Nebraska cho biết bác sĩ Martin Salia, người vừa trở về từ vùng dịch Ebola ở châu Phi đã qua đời tại Mỹ. Đây là bệnh nhân thứ ba được điều trị tại trung tâm y tế này.

Bác sĩ Martin Salia

"Đây quả là một thông tin buồn và rất đáng quan ngại. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình bác sĩ Martin Salia” - Tiến sĩ Phil Smith, giám đốc y tế của Biocontainment Unit, Trung tâm y tế Nebraska, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y tế Nebraska, cho biết.

Martin Salia, 44 tuổi, là người Sierra Leone, có vợ là công dân Mỹ. Ông được phát hiện có các triệu chứng của bệnh Ebola bao gồm cả suy thận và suy hô hấp vào ngày thứ bảy vừa qua. Dù sau đó được đưa đến trung tâm y tế hàng đầu điều trị nhưng Salia vẫn không thể qua khỏi.

Bác sĩ Salia là người thứ hai tử vong vì Ebola tại Mỹ, sau khi bệnh nhân đầu tiên là Thomas Eric Duncan - người nhiễm Ebola tại Liberia - qua đời hồi tháng trước.

Các nhà chức trách cho biết sẽ có một buổi thảo luận về cái chết của Bác sĩ Salia. Thông tin chính thức sẽ được đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra vào sáng ngày 18/11 (giờ Mỹ).

Ebola là đại dịch lớn nhất trong lịch sử. Tính đến nay, đại dịch này đã khiến hơn 5.000 người tại Sierra Leone, Guinea và Liberia thiệt mạng.