Căn cứ lời khai nhân chứng, hình ảnh camera và các tài liệu điều tra, công an tỉnh Thái Bình xác định, chị Cúc tử vong do gặp tai nạn, không phải bị chém.

CA Thai Binh phan tich vu me cho con chet bat thuong - Anh 1

Công an tỉnh Thái Bình khẳng định, chị Cúc gặp tai nạn tử vong

Nạn nhân gặp tại nạn

Ngày 9.11, Công an tỉnh Thái Bình đã công bố kết quả điều tra vụ việc chị Nguyễn Thị Cúc (27 tuổi, ở xã Phương Công, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) chở con đi xe SH tử vong bất thường trên quốc lộ 39, đoạn đi qua địa bàn xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ngày 30.10.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, khoảng 10h35 phút, ngày 30.10, Công an huyện Đông Hưng nhận được tin báo trên quốc lộ 39 (địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng) có một người phụ nữ (sau này xác định là chị Cúc) nằm chết ở làn đường xe thô sơ giáp lề cỏ bên phải theo hướng Đông Hưng đi Thái Thụy, một người bị thương (sau đó xác định là cháu L.A.T, SN 2009, con trai chị Cúc) được người dân đưa đi cấp cứu.

Cách nơi chị Cúc nằm khoảng 70m là xe SH của nạn nhân nằm đổ nghiêng về phía bên phải.

Ngay sau khi nhận được tin báo, các đơn vị Công an tỉnh Thái Bình và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình đã vào cuộc khám nghiệm, điều tra.

Kết quả khám nghiệm cho thấy, thi thể chị Cúc có hai dấu vết cắt cơ ở cổ, hai dấu vết cắt ở cẳng tay phải và nhiều vết chà xước ở vùng bụng, ngực và đầu gối... Còn cháu L.T.A có hai vết cắt nông dưới da ở cổ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra thu được một dây chuyền đứt rơi vào phía trong áo chị Cúc, một đồng hồ đeo tay nữ bị tuột chốt rơi bên cạnh. Thanh tôn phía trên hàng rào hộ lan (từ chỗ chị Cúc nằm đến vị trí xe mô tô đổ) có 9 dấu vết quệt sơn và nhựa đứt đoạn.

Rà soát trên tuyến đường theo hướng đi của chị Cúc, cơ quan điều tra thu được bốn camera. Trong đó, xe đến hiện trường sớm nhất là một xe ô tô hiệu Mercedes đi ngay sau xe của chị Cúc cách thời gian 51 giây. Ở chiều ngược lại hướng di chuyển của chị Cúc, xe đi đến hiện trường sớm nhất là một xe ô tô tải.

Cơ quan điều tra đã lấy được lời khai của nhiều nhân chứng, trong đó có lời khai quan trọng của lái xe ô tô hiệu Mercedes, lái xe tải.

Một người dân sinh sống gần hiện trường cũng khai với cơ quan điều tra, khi đang nhà nghe thấy một tiếng “rầm”, người này quay ra thì thấy một xe máy không có người điều khiển tự chạy một đoạn rồi đổ xuống đường, phía sau có một người nằm ở trên đường.

Nhiều nhân chứng cũng cho biết, họ nhìn thấy một xe máy va vào hàng rào hộ lan, người điều khiển rơi xuống đường, còn chiếc xe máy không có người điều khiển đi một đoạn rồi tự đổ xuống đường và có một số người dừng xe lại chỗ cháu bé bị ngã và gọi điện thoại.

Kết luận của Viện khoa học Hình sự cho thấy, mẫu sơn, nhựa thu được ở trên thanh tôn hàng rào hộ lan đồng nhất với mẫu sơn, nhựa ở trên xe máy SH chị Cúc điều khiển.

Cơ quan điều tra cũng xác định, chị Cúc không bị mất tài sản, nạn nhân là người hiền lành, chịu khó, không có mâu thuẫn lớn và thù tức với ai.

Từ kết quả khám nghiệm và kết quả điều tra, sáng 7.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng đã họp liên ngành thống nhất xác định, vụ việc chị Cúc tử vong là vụ tai nạn giao thông, nguyên nhân chị Cúc tử vong là do mất máu cấp.

CA Thai Binh phan tich vu me cho con chet bat thuong - Anh 2

Đại tá Nguyễn Đình Trung thông tin tới báo chí vụ tai nạn khiến chị Cúc tử vong

Kết luận có căn cứ khoa học

Trao đổi thêm PV về vụ việc, Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cho biết: Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan điều tra đặt ra nhiều trường hợp, nạn nhân có thể bị sát hại cướp tài sản, có thể gặp tai nạn giao thông. Tuy nhiên, khả năng cướp tài sản sau đó được loại trừ vì nạn nhân không bị mất tài sản.

“Nếu cướp, mục đích chính là nhằm tài sản để tấn công, lấy tài sản. Qua xác định tài sản, nạn nhân có 1 chiếc dây chuyền bằng vàng tây nhỏ đeo ở cổ, thời điểm đó trời mưa, nạn nhân mặc áo mưa sẽ không nhìn thấy. Chiếc nhẫn vàng tây nạn nhân mặc áo mưa đối tượng cũng không nhìn thấy.

Đồ vật có giá trị nữa là chiếc xe máy vậy tại sao chiếc xe máy nằm ở đường nhưng đối tượng không lấy lại đi giết người làm gì. Vì vậy chúng tôi loại trừ khả năng cướp”, Đại tá Trung phân tích.

Về vết cắt trên cổ nạn nhân dư luận cho là bị chém, Đại tá Trung cho biết là thông tin không chính xác. Đại tá Trung cho rằng, những vết cắt trên cổ người phụ nữ có thể do va vào tôn hộ lan bên đường.

“Tại khu vực xảy ra vụ tai nạn có lan can hộ lan bên vệ đường là thanh tôn. Bản thân cái thanh tôn hơi cong, độ dày 2 ly, theo hướng cong như vậy thì tạo thành mặt cắt. Có thể các vết cắt ở cổ và tay của nạn nhân Cúc và cháu bé là do thanh tôn hộ lan bên đường gây ra.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, trời mưa rất to, 2 mẹ con mặc áo mưa chung phần thân còn phần đầu thì tách vì vậy nên khi ngã là ngã cả 2 người xuống đường”, Đại tá Trung nói.

Đại tá Trung cho biết thêm, một trong những căn cứ quan trọng và có cơ sở khoa học để cơ quan điều tra đưa ra kết luận chị Cúc gặp tai nạn là không gian, thời gian xảy ra vụ việc.

“Lực lượng chức năng thu thập chứng cứ, lời khai nạn nhân, camera thu tại đường đi mà nạn nhân di chuyển qua. Qua các camera thu lại, người đi gần nạn nhân nhất là 51 giây còn lại là hơn 50 giây và hơn 1 phút.

Tính tất cả đều tịnh tiến đến 1 địa điểm, vận tốc không thay đổi, hoặc thay đổi một chút ít nếu đối tượng gây án xong thì chỉ có bay lên trời mọi người mới không thấy”, đại tá Trung nói.

Theo Đại tá Trung, lời khai của nhiều nhân chứng và tài liệu điều tra trùng khớp với nhau. Từ đó, cơ quan điều tra mới xác định, chị Cúc tử vong là gặp tai nạn giao thông, nạn nhân tự gây tai nạn.

Clip Đại tá Nguyễn Đình Trung – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình thông tin tới báo chí tai nạn khiến chị Cúc tử vong: