PNO - Ít ai biết ca sĩ Thanh Bùi đã có thâm niên dạy nhạc hơn 10 năm và một trong những học trò xuất sắc nhất của anh - Max Spano - từng đánh bại cả thầy giáo khi lọt vào top 3 cuộc thi Australian Idol 2008 (Thanh Bùi vào top 8).

* Chúc mừng anh vừa ra mắt học viện âm nhạc Soul Academy?

Ca sĩ Thanh Bùi: Ồ, Thanh không thích dùng chữ “học viện” tí nào cả, nghe nó hàn lâm quá. Soul Academy đơn giản là một không gian để vui chơi với âm nhạc, là nơi truyền tải niềm đam mê âm nhạc đến với tất cả mọi người, nhất là trẻ em. Thanh muốn trẻ em Việt Nam tiếp xúc với âm nhạc sớm hơn và nhiều hơn, về khoản này trẻ em mình thiệt thòi hơn so với nước ngoài rất nhiều, ở đó họ đã quen với chuyện học nhạc từ nhỏ. Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em học nhạc sẽ có tư duy thông minh và sáng tạo hơn, đời sống phong phú hơn.

Âm nhạc là ngôn ngữ chung cho mọi người. Bất kì ai, từ 4 cho tới 70 tuổi, có tâm hồn âm nhạc, Thanh luôn chào đón. Rất mong một ngày nào đó, âm nhạc sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của trẻ em Việt Nam.

Ca sĩ Thanh Bùi - Ảnh: P.T.N

* Cảm giác đứng trên bục giảng hẳn khác rất nhiều so với cảm giác đứng trên sân khấu phải không anh?

Ở Việt Nam ai cũng biết đến mình như một ca sĩ - nhạc sĩ mà ít biết Thanh đã dạy nhạc được hơn 10 năm rồi. Đây là một công việc rất gần gũi và đam mê với Thanh. Cảm xúc khi hát trên sân khấu so với đào tạo nhân tài khác nhau nhiều lắm. Năm 2008, Thanh Bùi chỉ vào top 8 Australian Idol thì học trò của mình là Max Spano vô tới tới top 3, trời ơi, Thanh bất ngờ và hãnh diện lắm, sung sướng lắm! Cảm giác mình mang đến kiến thức cho học trò – dù chỉ là ít thôi, cảm giác biết rằng học trò đã học được điều gì đó từ mình, khiến Thanh thấy đời sống này ý nghĩa hơn.

Không chỉ có Soul Academy, mà còn có cả Soul Production, Soul Artist Development, sẽ giúp Thanh mang âm nhạc Việt Nam và tiếng Việt của mình đi khắp nơi trên thế giới, mang hơi thở Việt vào những bảng xếp nhạc âm nhạc quốc tế uy tín. Thanh còn muốn “bay” tới cả Grammy, nhưng ở bước khởi đầu này, Thanh sẽ đi chậm từng bước, và xem như mình mới chỉ 19 tuổi thôi (Thanh Bùi sinh năm 1983 – PV), còn trẻ, còn sức chịu đựng thì hãy cố gắng hết sức để sống với ước mơ của mình, để lỡ một mai có “té” thì cũng không hối tiếc gì cả.

Bạn thích ăn canh chua, cải rổ, sầu riêng, nhưng ăn một món hoài cũng ngán đúng không, và cách sống với âm nhạc của Thanh cũng giống y vậy. Nếu chỉ hát thôi thì không vui, nếu chỉ theo sản xuất âm nhạc thôi cũng không thích, Thanh muốn mình phải làm được nhiều thứ, phải sống trọn vẹn với âm nhạc. Vậy thì hơi khổ, nhưng biết sao được, đời sống âm nhạc của mình là vậy. May mắn là Thanh đang được sống với đúng ước mơ của mình, và Thanh muốn chia sẻ ước mơ ấy với tất cả mọi người có cùng đam mê âm nhạc.

* Cảm ơn Thanh Bùi và chúc anh thành công với ước mơ của mình!

HOÀNG YẾN (thực hiện)