Luôn chỉn chu và chải chuốt trong từng nốt nhạc, nhiều người cho rằng hình ảnh điển hình và quen thuộc này của Tấn Minh là một sự đóng khung, an toàn không đáng có trong sáng tạo nghệ thuật.

Nhưng người được xưng tụng là “ông hoàng của những bản tình ca Việt Nam” lại cho rằng đó chính là thành công của riêng mình khi đã định hình rõ nét một phong cách, một hình ảnh không giống ai.

Ca si Tan Minh: 'Am nhac khong the di vay muon' - Anh 1

Tấn Minh cho rằng anh bị đóng khung trong một hình ảnh nghĩa là đã thành công khi định hình phong cách

Bởi vậy Tấn Minh không ngại khi tới đây anh lại một lần nữa được ekip chương trình Giai điệu tự hào lựa chọn để thể hiện ca khúc bất hủ trong chuỗi sáng tác của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn: “Gửi Người em gái miền Nam”.

Giữa đời sống âm nhạc mới mẻ, một gương mặt được xem là cũ như Tấn Minh vẫn luôn sống động và hấp dẫn khán giả. Cũng như âm nhạc của Đoàn Chuẩn vậy, qua thời gian càng trở nên lấp lánh, cuốn hút.

Ca si Tan Minh: 'Am nhac khong the di vay muon' - Anh 2

Tấn Minh là một trong những ca sĩ thể hiện thành công nhất các ca khúc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

Tấn Minh chia sẻ, đây không phải lần đầu tiên anh hát về nhạc Đoàn Chuẩn. Nhưng cảm xúc từ ca khúc luôn mang lại cho anh cảm giác lần nào cũng như lần đầu tiên. “Tôi hát đến 80 các ca khúc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Âm nhạc của Đoàn Chuẩn không cần phải làm mới, chỉ cần hát bằng tất cả những cảm nhận từ con người mình, trái tim mình nghĩ gì, cảm gì về âm nhạc của ông. Nếu làm được như thế nghĩa là mình đã tạo nên được nét riêng trong cái chung chứ không cần phải làm khác quá,đôi khi sẽ bị bóp méo. Nhưng nghệ thuật luôn biết làm mới những cái cũ và không thể đi vay mượn”, giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long cho biết.

Khác với nhiều đồng nghiệp luôn cố gắng biến hóa, Tấn Minh lại gắn liền với chỉ duy nhất một dòng nhạc. Và mỗi lần xuất hiện anh chỉ có hát và hát, không vũ đạo, không múa may, quay cuồng. Tấn Minh chỉ có duy nhất giọng hát, và anh dùng thứ vũ khí duy nhất ấy để chinh phục khán giả.

Cái thời Tấn Minh còn là cái tên hot của dòng nhạc trẻ, cho đến bây giờ, khi anh đã là một cái tên gạo cội của âm nhạc Việt Nam, dường như hình ảnh của Tấn Minh vẫn vậy, luôn chỉn chu, trữ tình, tinh tế.

Ca si Tan Minh: 'Am nhac khong the di vay muon' - Anh 3

Anh luôn để lại một hình ảnh chỉn chu của một nghệ sĩ thực sự

Hỏi anh: “Đó có phải là một sự đóng khung, trong cái vỏ bọc an toàn không nên có ở một người nghệ sĩ?”. Tấn Minh cho rằng, đó lại là thành công của anh, khi đã định hình được một phong cách, một dòng nhạc mà khi nhắc đến dòng nhạc đó, anh được khán giả nhớ đến. Ví dụ như khi nói đến những giọng ca thành công với âm nhạc Đoàn Chuẩn thì anh là một trong những cái tên được xướng lên đầu tiên. Tấn Minh xem đó là sự thành công, nghĩa là được nhận dạng trên con đường anh đi, phù hợp với giọng hát, dòng nhạc mà anh theo đuổi.

Lặng lẽ như con tằm nhả tơ giữa đời sống hào hoa, xô bồ của showbiz, Tấn Minh tự nhận mình là người ngoài. Trong khi nhiều đồng nghiệp của anh có đời sống màu mè, xuất hiện dày đặc trêntruyền thông, sở hữu những hợp đồng quảng cáo béo bở thì Tấn Minh lại có một cuộc sống thầm lặng, thầm lặng so với chính mức độ nổi tiếng của anh và gia đình.

Nhưng Tấn Minh cho rằng không hề có sự thiệt hơn ở đây, mà đó là sự lựa chọn. Và một khi đã lựa chọn thì thỏa mãn với sự lựa chọn ấy, được lặn ngụp trong thế giới,trong đam mê của mình, dù ai đó có cho rằng nó có sự lạc lõng, người nghệ sĩ vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Mấy năm nay Tấn Minh bận rộn hơn với vai trò giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long. Nhưng anh nói sự bận rộn của anh xét đến cùng vẫn là bởi vì quá mải mê với âm nhạc. Dù ở vai trò của một nhà quản lý hay của một nghệ sĩ biểu diễn thì anh vẫn đặt vai trò âm nhạc lên trên tất cả.

Ca si Tan Minh: 'Am nhac khong the di vay muon' - Anh 4

Tấn Minh thăng hoa trên sân khấu Giai điệu tự hào Tháng 10

Festival Âm nhạc Gió mùa (The Monsoon), đôi khi thấy Tấn Minh hòa mình giữa hàng nghìn khán giả, đôi khi lại lặng lẽ ở một góc để xem màn biểu diễn của đồng nghiệp. Một nghệ sĩ lớn hay thành công vẫn không ngừng trau chuốt hay học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn của mình.

>> Chế Linh “gây sốt” khi lần đầu ngẫu hứng song ca cùng Quang Linh

Đào Bích