(Phunutoday) - Nữ ca sĩ của dòng nhạc thính phòng mở điện thoại và khoe một tin nhắn mới của bố chồng gửi cho chị. Ông động viên chị cố gắng trong công việc gia đình, thu xếp chuyện vợ chồng cho yên ấm… Lan Anh khoe bố chồng chị là người tuyệt vời, rất hay “bênh” con dâu và luôn động viên chị.

Sẽ bớt… than phiền với bố chồng

Công việc gia đình, con cái bận rộn nên Lan Anh cũng không dành nhiều thời gian về chăm sóc, thăm nom ông bà nội được như những ngày còn son rỗi, mới cưới. Ngày xưa, cứ đều đặn hàng tuần, vợ chồng chị lại về thăm bố mẹ chồng và ăn cơm cùng, nhưng giờ thì quãng thời gian đó thưa thớt hơn. Tuy nhiên, “sợi dây tình cảm” giữa chị và gia đình chồng vẫn bền và thắm với các tin nhắn qua điện thoại di động.

Lan Anh nói, điều tuyệt vời nhất trong quan hệ giữa chị và gia đình chồng đó chính là chị có thể tâm sự, nói chuyện với bố chồng như hai người bạn với nhau. Chị nhớ, ngày xưa hồi chị mới yêu chồng chị bây giờ, bố đã nhắn cho chị một tin nhắn mà chị rất xúc động: “Bác cảm ơn cháu vì cháu đã yêu và thương Minh như vậy, bác rất tự hào vì Minh đã tìm được người bạn như cháu”. Chính tình cảm, sự quan tâm của bố chồng cũng là một “nguồn” động viên giúp chị quyết định tiến xa hơn trong tình cảm với chồng chị. Bố chồng tự hào về Lan Anh không phải bởi chị là ca sĩ nổi tiếng mà bởi chị là cô con dâu rất bình thường.

Anh Minh, chồng chị, khi yêu chị rồi mới biết chị là ca sĩ, nhưng cũng ngại không dám nói với bạn bè đồng nghiệp rằng bạn gái mình là ca sĩ nổi tiếng. Đến khi cưới anh cũng chẳng dám khoe về cô dâu mà cơ quan anh biết đến đám cưới là nhờ… bố. Làm cùng cơ quan nên ông đã đem ảnh cưới của đôi vợ chồng trẻ đến cơ quan để khoe và album ảnh đó được truyền khắp nơi. Khi đó mọi người mới giật mình về người đồng nghiệp cưới nàng ca sĩ.

Cuộc sống gia đình dù ngọt ngào thì cũng ngổn ngang trăm mối, nhà ai cũng như nhà ai mà thôi. Gia đình Lan Anh cũng vậy, chị không chê chồng ở điểm gì chỉ chê mỗi một điều là thi thoảng đi nhậu với bạn bè về khuya, có lần nhậu hơi quá đà đi về ngã còn bị sứt trán…

Xót chồng đã đành nhưng cũng giận chồng lắm, phụ nữ thì nào ai thích cái tính đó đâu. Nói mãi không được, chị đành dùng nước là… nói với bố chồng để bố mẹ giúp “chấn chỉnh” ông xã.

Lan Anh coi bố mẹ chồng là một chỗ dựa khá êm đềm và tin cậy để giúp chị giải quyết những khó khăn trong đời sống tình cảm riêng của vợ chồng. Có chuyện gì không hài lòng là chị lại nhắn tin nói với bố để được bố chia sẻ, động viên.

Những lời động viên tuy ngắn gọn qua tin nhắn thôi, nhưng chị thấy quý giá vô cùng và cũng là động lực để chị bình ổn cuộc sống của mình. Bố chồng chị là người hiểu biết, tâm lý để có thể san sẻ, ông luôn nói cho chị biết cần phải làm gì…

Tuy nhiên, đến giờ Lan Anh cũng cảm thấy nên hạn chế bớt chuyện than phiền với ông. Bình thường chị hơi “ỷ lại” để có thể tìm tiếng nói đồng minh, nhưng nghĩ tới nghĩ lui chị cũng thấy, những phiền muộn của mình không nên để bố cũng phải “gánh” cùng, như thế ông sẽ mệt mỏi. Hơn nữa, Lan Anh tự nhủ chắc rằng bố chị khi thấy cô con dâu không giỏi thu xếp chuyện nhà như thế cũng sẽ không ưng. Chị đã cố gắng tự giải quyết mọi việc.

“Bí kíp” ở chung hòa thuận với mẹ vợ của chồng Lan Anh

Gia đình Lan Anh ở trong một căn hộ chung cư khá xinh xắn, ấm áp. Vợ chồng chị ở chung với mẹ đẻ chị. Mẹ Lan Anh đi theo chị chăm bẵm cho con gái từ khi chị mới về Hà Nội và ở Ký túc xá để học Nhạc viện. O bế con gái như thế nên chồng chị muốn qua “cửa” là cũng phải “lọt mắt xanh” mẹ vợ trước tiên. Tuy nhiên, anh Minh, chồng chị lại khiến mẹ vợ ưng ý rất nhanh bởi tính cách hiền lành. Chính mẹ chị đã tác động nhiều để Lan Anh gật đầu làm vợ anh.

Bởi ngày đó, Lan Anh còn có “mối duyên tình” khác nữa, đó là một người rất yêu chị, tối ngày chỉ mong cưới chị về làm vợ. Tuy rằng Lan Anh không yêu người này, nhưng con gái thì bao giờ cũng cần có sự lựa chọn.

Mẹ chị “chấm” anh Minh vì anh ở Hà Nội, gần gũi, hiền hậu, còn “chàng” kia ở xa quá. Mà theo quan điểm của Lan Anh thì tình yêu cũng nên gần nhau, chứ xa mặt cách lòng rồi thì không biết đường nào mà tìm. Chút tác động nhỏ của mẹ chị cũng giúp chị yên lòng yêu người ở gần.

Con dâu ở chung nhà với mẹ chồng luôn là vấn đề gây đau đầu, gây bao rắc rối, bao khó khăn, con rể ở cùng với mẹ vợ tuy đỡ những rắc rối hơn nhưng không phải là không có. Những ngày đầu tiên ở chung, dù chồng không nói ra nhưng với sự nhạy cảm của người phụ nữ, Lan Anh biết anh cũng không thoải mái. Vợ chồng trẻ ở trong nhà, bình thường thì có thể ăn mặc tự do, nói cười thoải mái nhưng có mẹ vợ ở đó lại phải cẩn trọng hơn, ý tứ hơn.

Đôi khi có thể hiểu đó là sự gò bó mà đã gò bó thì không ai thích thú cả. Tuy nhiên, đến giờ thì chồng Lan Anh cũng quen rồi, cuộc sống chung với mẹ chị hoàn toàn yên ổn và êm ấm. Nhờ có mẹ chị mà vợ chồng chị mới có đủ thời gian để cống hiến cho công việc bởi bà ở nhà giúp anh chị hết những việc gia đình đến việc chăm sóc cậu ấm lên 4 tuổi của chị. Chuyện ăn chuyện uống, đưa đi học rồi đón về, bà đều đảm nhận hết.

Lan Anh và chồng rất… sướng vì có bàn tay của bà. Tuy nhiên, được giúp đỡ triệt để như thế cũng lại là một “nhân tố” khiến chồng chị được quyền lười, việc gì cũng được bà ngoại và vợ đỡ đần nên anh không quá phải bận tâm đến chăm sóc con hay việc gia đình. Mẹ vợ thì lại rất chiều con rể, bao giờ cũng nấu những món ăn hợp khẩu vị và luôn quan tâm xem con rể thích ăn gì.

Mẹ Lan Anh quý con rể lắm vì bà thấy con rể hiền lành, ngoan ngoãn, bà luôn coi và đối xử như con đẻ, giận thì mắng, bực mình thì nói chứ chẳng ngại ngần gì. Chính vì thế trong nhà mới không có cái cảm giác “rể khách”. Ngược lại, bí kíp để sống chung với “họ đằng ngoại” của anh Minh là… tốt nhịn.
Thực ra, không phải nói như thế tức là có nhiều chuyện anh phải nhịn, phải nuốt vào trong mà là tính anh hiền, xuề xòa và độ lượng. Nếu trong hôn nhân, trong quan hệ vợ chồng, Lan Anh quý chồng ở những đức tính ấy thì mẹ chị cũng quý con rể ở tính cách đó.

Giữa vợ chồng, anh luôn thoải mái cho chị được hoàn thành tốt công việc của mình, ủng hộ chị hết lòng với sự nghiệp, trong cuộc sống hàng ngày anh ít để ý tiểu tiết, không nặng nề là phải thế này, phải thế kia. Với mẹ vợ anh lại càng không quan tâm đến tiểu tiết như thế. Những chuyện khá riêng tư gây cảm giác ngại, ý nhị giữa anh và mẹ vợ thường thì anh không nói ra với vợ, cũng không bộc lộ chỉ là Lan Anh cảm nhận bằng sự nhạy cảm của mình.

Nhưng, dù có chuyện gì thì anh cũng kệ chỉ cười rồi cho qua hoặc thế nào cũng được, không hề khắt khe hay câu nệ. Kể cả những lúc bị mẹ vợ mắng, anh cũng chỉ… cười cho qua là xong. Chính sự thoải mái đó giúp cả nhà chị yên ấm, cuộc sống cứ trôi đi nhẹ nhàng.

Lan Anh nói, chồng chị hoàn toàn không phải người khéo, thậm chí còn hơi… khô, nhưng ưu điểm lớn là sự thật thà, tốt tính nên thành ra được hai người phụ nữ trong nhà rất chiều. Tuy không khéo, không biết nói lời ngọt ngào hay nịnh nọt, nhưng vì hiểu chồng nên chỉ là những hành động rất nhỏ chị cũng hiểu anh yêu gia đình, kính trọng và yêu quý mẹ vợ thế nào. Mẹ chị cũng hiểu điều ấy.

Cũng nhờ có mẹ ở bên cạnh giúp đỡ và sự ủng hộ của chồng nên Lan Anh đang có rất nhiều điều kiện để có thể thực hiện các dự án âm nhạc. Chị mới ra mắt album theo kiểu làm “xanh” lại nhạc “đỏ” tức là hát nhạc đỏ nhưng theo cách mới trẻ trung hơn. Chị đang nỗ lực để chuẩn bị cho một album khá đặc biệt với những ca khúc hoàn toàn mới mẻ, thậm chí hình ảnh của chị trong thời gian tới có thể cũng rất bất ngờ, khác hẳn với áo dài, váy dạ hội thướt tha như vẫn thấy trên ti vi.

Song song với các dự án âm nhạc, Lan Anh bận bịu trong công việc giảng dạy. Ngày xưa, mẹ chị cứ mơ mãi con gái sau này sẽ trở thành cô giáo, bây giờ giấc mơ của bà cũng đã thành hiện thực. Chính vì mong muốn con gái có cuộc sống, công việc ổn định, êm đềm nên bà mới “chấm” chàng con rể hiền, ngoan và có công việc ổn định để con gái có thể nương nhờ như vậy.

Lam Điệp