Hai nghệ sĩ opera Hàn đã làm khán giả VN bất ngờ khi hòa giọng trong ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phan Nhân, với phát âm tiếng Việt rất chuẩn.

Tối 26/12, tại Không gian văn hóa Việt đã diễn ra một buổi hòa nhạc ấm cúng có tên "Người chăn cừu trên núi" (The Shepherd on the Rock) - với sự tham gia của giọng soprano Cho Hae Ryong (giải nhất cuộc thi thanh nhạc Hàn Quốc 2007), tenor Sung Min Park, pianist Trang Trịnh (giải cao nhất Festival Paganini tại Anh 2006, giải nhì cuộc thi Beethoven, London RAM - 2008, giải Mozart Prize cuộc thi Jacque Samuel - 2009), pianist Nguyễn Huy Phương (chủ nhiệm bộ môn đệm-hòa tấu Học viện âm nhạc QG).

Soprano Cho Hae Ryong và tenor Sung Min Park (Hàn Quốc)

Nhạc mục chương trình đã hấp dẫn khán giả ngay từ những phút đầu tiên với các aria The Jewel song (trong vở Faust), La donna e mobile (trong vở Rigoletto). Trang Trịnh chơi Moonlight sonata - tác phẩm của Beethoven đã xuất hiện trong recital mới đây của cô. Tối 26/12 Trang thậm chí đã chơi hay hơn cả chương trình riêng của mình (20/12). Moonlight sonata được thể hiện thanh thản mà say đắm. Người nghệ sĩ hoàn toàn được tự do. Tiếng đàn trong trẻo, tự nhiên như thể không có bất kì áp lực nào.
Phần 2 của chương trình còn hay hơn với điểm nhấn "Người chăn cừu trên núi". Cho Hae Ryong chạy nốt tuyệt đẹp, mềm mượt, càng về cuối hát càng hay. Khi cô và Sung Min Park chuẩn bị cất giọng hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng", khán giả đã ồ lên thích thú và vỗ tay vì nhận ra đoạn nhạc dạo quen thuộc. Đã có một thời gian sống tại Việt Nam nên hai nghệ sĩ Hàn đều phát âm khá chuẩn và thuộc nằm lòng bài hát.
Cho Hae Ryong và Sung Min Park hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng"
Nhưng không chỉ có thế, bất ngờ lớn nhất của chương trình lại đến từ một nghệ sĩ Việt Nam "ẩn danh". Nguyễn Huy Phương (con trai nhạc sĩ Huy Du) từng đoạt giải "Đệm đàn hiệu quả nhất" trong cuộc thi thính phòng - nhạc kịch toàn quốc lần thứ 4. Anh chơi bản Balad dành cho piano của F. Chopin thật tuyệt vời, dữ dội mà tình cảm. Với sự hòa trộn của kỹ thuật cổ điển và sự gần gũi, dịu dàng của người thường đệm đàn nâng cánh cho người khác.
Nguyễn Huy Phương gây bất ngờ khi chơi rất hay bản Balad dành cho piano của F. Chopin
Vân Sam
Ảnh & clip: Angellittlefire