Các ca sĩ có hợp đồng ủy thác với hiệp hội sẽ được nhận tiền bản quyền cho hình ảnh xuất hiện trên những bài hát karaoke của Hanet.

Ca si duoc chi tra ban quyen karaoke - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Sáng 9.11, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN (RIAV) tổ chức họp báo giới thiệu về dự án Share Our C.A.K.E, hợp tác với Công ty TNHH điện tử Hanet VN, trong khai thác bản quyền và thực thi quyền tác giả liên quan đến bản ghi (ghi âm, ghi hình) tại các trung tâm karaoke.

Theo đó, từ 1.1.2017 sẽ có sự chia sẻ doanh thu bản quyền từ hình thức quảng cáo trên màn hình karaoke trong phòng hát cho các đối tượng theo tỷ lệ: chủ sở hữu bản quyền (ca sĩ) 25%, trung tâm kinh doanh karaoke 10%, đại lý khai thác quảng cáo 30%, Hanet 15% và 20% còn lại được dùng để tái đầu tư, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho các chủ sở hữu là nghệ sĩ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Như vậy, các ca sĩ có hợp đồng ủy thác với hiệp hội sẽ được nhận tiền bản quyền cho hình ảnh xuất hiện trên những bài hát karaoke của Hanet. Điều này, theo ông Trần Chiến Thắng, Chủ tịch RIAV, là “Vừa tạo ra nguồn thu hợp pháp để thúc đẩy sự sáng tạo nghệ thuật, đảm bảo công bằng và nghiêm minh cho sự phát triển nền âm nhạc VN, vừa nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của công chúng, cũng như các tổ chức cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan”.

Theo Quỳnh Trân (Thanh niên)