Ra mắt bộ đôi CD - DVD với chủ đề “Tìm em trong nét Huế”, Bạch Trà dường như đặt hết tâm tư, tình cảm của mình vào sản phẩm âm nhạc đều là những ca khúc viết về quê hương - Huế. Cô có cách thể hiện ngọt ngào, đầy sự mới mẻ nhưng vẫn rất trẻ trung đúng với lứa tuổi của nữ ca sĩ từng lọt vào chung kết toàn quốc cuộc thi “Sao Mai 2015”.

Ca si Bach Tra: 'Tim em trong net Hue' - Anh 1

Album “Tìm em trong nét Huế” gồm 8 ca khúc cả cũ và mới gồm: “Huế thương” (An Thuyên), “Nhớ Huế” (Việt Đức), “Về thăm Huế” (Quang Hưng), “Ngược dòng Hương Giang” (Đức Trịnh), “Tìm em trong nét Huế” (Khắc Yên), “Huế xưa” (Châu Kỳ), “Huế mời bạn về thăm” (Lê An Tuyên) và “Thương mãi câu hò” (Lê Phùng). Trong đó, một số bài hát đã trở nên vô cùng quen thuộc với những ai yêu mảnh đất thanh bình, mơ mộng xứ Huế, ngoài ra “Ngược dòng Hương Giang” do nhạc sĩ Đức Trịnh sáng tác trở thành một trong những ca khúc về Huế đang rất được nhiều khán giả yêu thích. Mặc dù có ca khúc đã “định hình” ở thế hệ các ca sĩ trước, nhưng dưới sự cảm nhận của tuổi trẻ, Bạch Trà hát bằng một tinh thần mới, đem đến hơi thở mới của người con xứ Huế, thấm đẫm hơi thở đời sống đương đại.

Ca si Bach Tra: 'Tim em trong net Hue' - Anh 2

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ khác, phần lớn bài hát được Bạch Trà trình bày thành công lại chính là những tác phẩm mới, hoặc những ca khúc ít người thể hiện, phải kể đến “Nhớ Huế” (Việt Đức) và “Tìm em trong nét Huế” (Khắc Yên). Có lẽ vì thế mà tên sản phẩm đầu tay của cô cũng chính là tên của một trong những ca khúc mà cô nhận được nhiều lời ngợi khen trong album này - “Tìm em trong nét Huế”.

Thêm một điểm “cộng” cho “Tìm em trong nét Huế” là phần phối khí được nhạc sĩ Quang Hưng đảm nhiệm. Anh cũng khá “bạo tay” để có những thay đổi táo bạo giúp Bạch Trà thêm cảm hứng hát rất… Huế. Bên cạnh đó, CD và DVD được đạo diễn trẻ Nguyễn Anh Quân thực hiện chỉn chu, ấn tượng. Những cảnh quay trên sông Hương, trong Đại Nội hay đường phố, sân trường, lăng tẩm… tạo nên một bức tranh Huế êm đềm và rực rỡ.

Ca si Bach Tra: 'Tim em trong net Hue' - Anh 3

Bạch Trà là một nghệ sĩ trẻ có giọng hát mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, đằm thắm, sâu lắng và tinh tế. Đặc biệt, khác với những nữ ca sĩ dòng dân gian ở miền Bắc thường bị “mang tiếng” là hát giống nhau và giống giọng ca nào đó, thì Bạch Trà lại mang một màu sắc riêng, không trộn lẫn và gần như là “độc tôn” ở thời điểm hiện tại trong số những ca sĩ trẻ bây giờ, đó là “chất Huế” nổi bật, vừa dịu dàng, duyên dáng lại vừa sắc sảo. Nghe Bạch Trà hát, khán giả có thể hình dung ra một xứ Huế lãng mạn nhưng cũng đầy khao khát vươn mình đổi mới.

Sinh ra và có quãng tuổi thơ đầy hạnh phúc của mình tại Quảng Trị, năm 16 tuổi, Bạch Trà thi đỗ và bắt đầu theo học tại Học viện âm nhạc Huế, từ đó con đường ca hát bắt đầu mở ra từ đây. “Mẹ mất khi tôi đang học Đại học, chỗ dựa duy nhất, chỉ còn lại người cha ở quê, tôi dồn hết tình yêu vào đó. Cha là một nghệ sĩ ở đoàn dân ca Bình Trị Thiên, nên tôi được thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ cha” - Bạch Trà nói.

Ca si Bach Tra: 'Tim em trong net Hue' - Anh 4

Những biến cố trong cuộc sống càng khiến giọng hát của Bạch Trà thêm sâu sắc và cảm xúc. Từ nhỏ đã mê giọng ca Thu Hiền, sau này là ca sĩ Anh Thơ nhưng may mắn, Bạch Trà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cách luyến láy cũng như âm sắc giọng của hai bậc tiền bối, và cho dù từng được ca sĩ Anh Thơ chỉ dạy trong dịp ứng thi “Sao Mai 2015”, Bạch Trà vẫn giữ được nét rất riêng, rất Huế của mình. Năm 2016, cô xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Tiếng hát Làng Sen; Huy chương Vàng Liên hoan ca múa nhạc và sân khấu kịch hát dân tộc học sinh sinh viên toàn quốc năm 2010. “Tôi không ngại lặn lội từ Huế ra Hà Nội lập nghiệp, với tâm thế xác định cuộc sống sẽ phải thay đổi nhiều, từ cách sống, thói quen, các mối quan hệ… Rời xa quê hương sống ở miền đất mới, giúp tôi có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp hơn.

THANH HƯƠNG