Sau mấy năm trồng cà phê katimor xứ lạnh, đến năm nay người Xê Đăng ở H.Kon Plông (Kon Tum) mới trúng mùa cà phê, cải thiện đời sống.

Ca phe xu lanh trung gia - Anh 1

Thu hoạch cà phê katimor năm thứ 2 ở xã Măng Cành

Về vùng trồng cà phê katimor ở H.Kon Plông những ngày này, nơi nào cũng thấy cảnh rộn ràng thu hoạch cà phê, ánh mắt người Xê Đăng nào cũng như biết cười. A Vơn (30 tuổi) ở thôn Kon Ke, xã Đăk Long hồ hởi: "Mấy năm trước, giá cà phê chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg tươi, còn nay từ 6.000 - 8.000 đồng/kg tươi, ai cũng mừng". A Vơn cũng cho hay, đầu năm 2014 anh trồng được 1.000 gốc cà phê katimor, năm nay đã cho trái năm thứ 2. Dù không hiểu "năng suất" là cái gì, nhưng A Vơn bảo mấy ngày qua cứ đều đều vợ chồng anh hái vài tạ cà phê một ngày.

Đi qua xã Măng Bút, chúng tôi chứng kiến 17 ha cà phê katimor xứ lạnh đang được người dân tất bật thu hoạch. A Siêng (42 tuổi) ở thôn Long Rủa cho hay nhà ông có 1.200 cây cà phê, trong đó 600 cây đang thu bói và đến hiện tại đã hái được khoảng 2,5 tấn cà phê tươi. "Cà phê này là của để dành nuôi con trai đang học đại học năm thứ 2. Qua năm 2017, hầu hết cà phê vườn nhà sẽ thu hoạch rộ”, A Siêng khoe.

Với người Xê Đăng ở xứ lạnh này, chưa có khi nào họ vui với cây trồng trên rẫy như năm nay. Bà Y The ở xã Măng Cành cho hay gia đình có 1.000 gốc cà phê, năm 2015 thu bói thôi nhưng được 3 kg/gốc, năm nay đang thu hoạch đạt khoảng 4 kg/gốc. "Từ đầu vụ đến giờ, nhà mình hái 3 tấn cà phê rồi", Y The khoe và cho biết thêm sang năm 2017 nhà bà còn có thêm 2.000 gốc cà phê katimor nữa, nếu giá bán ra như năm nay thì “mình chắc chắn sẽ đổi đời”.

So với Y The, vợ chồng A Nổ và Y Thanh còn trồng nhiều cà phê katimor hơn, có đến 5.000 gốc. Chỉ đầu mùa nhưng hai vợ chồng này đã thu hoạch và bán được trên 50 triệu đồng. A Nổ kể, lần đầu tiên trong đời cầm số tiền lớn trong tay “mắt không tin được”. Thế nhưng, trong vài tháng sắp tới, tiền thu hoạch từ cà phê của vợ chồng A Nổ còn nhiều gấp mấy lần bây giờ. “Sau thu hoạch, mình sẽ cắt cành, chăm sóc cà phê cẩn thận như lời cán bộ kỹ thuật của huyện để sang năm thu hoạch được nhiều hơn”, A Nổ hào hứng.

Nhân rộng diện tích

Theo Phòng NN-PTNT H.Kon Plông, địa phương hiện có gần 150 ha cà phê katimor xứ lạnh, chủ yếu trồng từ năm 2014. Do mới vài năm trồng giống cây này nên chưa tính được năng suất hiện tại, chỉ ước chừng mỗi cây cho 3 - 4 kg quả tươi. Trên lý thuyết, giống cà phê này trồng 5.000 cây/ha và thu hoạch chính thức từ năm thứ 3. Theo đó, nếu chăm sóc tốt mỗi gốc sẽ cho 5 - 7 kg cà phê tươi. Với giá như hiện tại (trên 6.000 đồng/kg) thì mỗi héc ta cà phê cho trên 120 triệu đồng. Những ngày qua, cán bộ phòng đã xuống tận các làng để hướng dẫn, giúp bà con thu hoạch cà phê, vận động bà con hái chín để cà phê đạt chất lượng tốt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND H.Kon Plông, cho biết hầu hết diện tích cà phê xứ lạnh của địa phương đều là của người nghèo được tỉnh hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật. Trên thực tế diện tích cà phê katimor có thể nhiều hơn, vì thời gian qua người dân đã tự phát trồng. "Địa phương đang phát động người dân phát triển diện tích cà phê này và sẽ tiếp tục hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật cho người dân nghèo", ông Lân cho hay.

Phạm Anh