Đậu Thị Thủy và tang vật.

(Cadn.com.vn) - khối 8, P. Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) hầu như ai cũng biết đến gia đình Đậu Thị Thủy (1965). Cũng như bao gia đình khác, Thủy cũng lấy chồng, sinh con (1 trai, 2 gái) - niềm hạnh phúc không phải ai cũng có. Thế nhưng, người đàn bà này lại không làm tròn thiên chức làm mẹ, cũng như trách nhiệm của người vợ, để nuôi dạy con cái cho tốt, chăm lo xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình như bao gia đình khác. Thay vì làm ăn chân chính, Thủy tìm đường mua ma túy về bán lẻ cho các đối tượng có nhu cầu để thu nhập bất chính. Nguy hại hơn, cũng vì cái “nghề” khi mà xã hội đang kịch liệt lên án này, 2 người con của Thủy đã sa chân vào nghiện ngập ma túy. Và cái gì đến đã đến, năm 2011, khi đó mới hơn 46 tuổi, bàn tay người đàn bà tội lỗi này đã “dính chàm”, bị TAND xử 15 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đau lòng hơn, sau khi ra tù, trở về thì hai đứa con của Thủy (1 gái, 1 trai) cũng đi theo vết xe đổ của mẹ, lần lượt bước vào trại giam cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cô con gái còn lại đi lấy chồng xa. Nguồn động viên an ủi lớn nhất, nhưng đồng thời cũng là nỗi gian truân vất vả đối với Thủy lúc đó là phải nuôi 2 đứa cháu nội. Do không chấp nhận cuộc sống bên người chồng nghiện ngập ma túy, bất đồng trong cuộc sống, con dâu Thủy đã ly hôn chồng trước khi con trai của Thủy bị bắt, rồi giao 2 đứa con nhỏ cho bên nội nuôi nấng.

Đang chạy ăn hằng ngày và lo thuốc thang cho chồng thì năm 2015, một tai họa đã ập đến với Thủy, đó là người chồng bị tử vong do tai nạn giao thông khi đang trên đường vào Hà Tĩnh cắt thuốc chữa bệnh. Chồng mất, Thủy chạy từng bữa để nuôi 2 đứa cháu nội, thăm nuôi 2 con đang thụ án tại Trại giam số 3 và Trại giam số 6 (Bộ CA). Thay vì vượt lên nghiệt ngã cuộc đời, Thủy lại nghĩ đến mua bán cái “chết trắng” như trước đây đã vướng vòng lao lý. Nghĩ là hành động, Thủy đánh đường tìm mua ma túy về bán lẻ cho các đối tượng có nhu cầu trên địa bàn TP Vinh và các huyện phụ cận. Từ đó, tại khối 8 trở thành điểm nóng về tệ nạn ma túy. Hành vi của Thủy không qua được tai mắt của nhân dân. Nhiều đơn thư của người dân gửi đến Cơ quan CSĐT CATP Vinh tố cáo Thủy về hành vi mua bán lẻ ma túy, gây mất TTATXH trên địa bàn.

Ca nha dinh ma tuy - Anh 1

Trước tình hình phức tạp trên, để đảm bảo ANTT, lãnh đạo CATP Vinh đã xác lập Chuyên án 916H, giao cho Đội CSMT triển khai kế hoạch phá án. Quá trình mật phục, theo dõi, các TS có đủ cơ sở khẳng định: Đậu Thị Thủy là “đại lý” chuyên bán lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện hút trên địa bàn TP Vinh và H. Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhưng rất manh động. Rút kinh nghiệm trước đây, sau khi mua “hàng” về, Thủy đem chôn dưới đất, đêm khuya mới đào lên, chia thành nhiều gói nhỏ bán lẻ nhưng không bao giờ mang theo “hàng” trong người mà để tại một gốc cây ven đường, hoặc bụi rậm, sau đó ra đường chờ ngóng, chỉ cho các đối tượng nghiện đến lấy ma túy khi đã giao đủ tiền cho mình. Nắm chắc thủ đoạn trên, kế hoạch bắt quả tang đối với người đàn bà tội lỗi này được lãnh đạo CATP Vinh thống nhất triển khai, phá án.

Ngày 11-9, biết chắc Thủy đang tàng trữ trái phép ma túy trong nhà, Ban Chuyên án quyết định phá án. Sau một đêm mật phục, 5 giờ cùng ngày, lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối với Đậu Thị Thủy về hành vi mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy được thực thi. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 30g chất bột màu trắng do Thủy chôn tại đất vườn trước nhà ở của mình. Thủy ôm mặt khóc như con trẻ, thừa nhận đó là heroin. Tại CQĐT, Thủy khai số ma túy trên do Thủy mua về bán lẻ cho các đối tượng có nhu cầu để lấy lãi. Thủy cũng trình bày việc mình tái phạm tội chỉ vì túng bấn, không có tiền nuôi 2 cháu nội ăn học và thăm nuôi 2 đứa con đang thụ án.

Mới đây cơ quan CSĐT CATP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, quyết định tạm giam 3 tháng đối với Đậu Thị Thủy về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Những ngày ngồi trong buồng tạm giam, Thủy tỏ ra ân hận khi nghĩ đến tương lai của 2 đứa cháu nội, rồi đây chúng sẽ ra sao… tất cả vì mình đã gây ra.

Hữu Trọng