Lệnh ngừng bắn vẫn chưa được thiết lập ở Donbass, trong khi lực lượng ly khai Donetsk cho biết, có lính bắn tỉa Mỹ hiện diện ở Donbass.

Lugansk tố chính quyền Kiev không chịu rút quân

Các trinh sát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (Donetsk People's Republic - DPR) tự tuyên bố phát hiện có các tay súng bắn tỉa đến khu vực Donbass từ Mỹ, trong khi việc rút quân giữa lực lượng ly khai và quân chính phủ vẫn chưa được thực hiện.

Các nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk (Lugansk People's Republic - LPR) cho biết, chính quyền Ukraine đã một lần nữa phá hỏng việc rút các lực lượng khỏi đường giáp giới với nước Cộng hòa tự xưng này, theo thỏa thuận trước đó.

“Một nỗ lực tách lực lượng quân sự và phương tiện chiến đấu ở khu vực Stanitsa Luganskaya đã lần nữa thất bại” - ông Vladislav Deinego, đại diện ủy quyền của LPR tuyên bố trong cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus.

Buổi sáng ngày 9/10, đại diện của LPR đã phóng pháo tín hiệu trắng trên các vị trí kiểm soát của mình - dấu hiệu sẵn sàng bắt đầu việc rút quân, nhưng không thấy có động thái tương tự từ phía quân đội Ukraine, do đó, quân ly khai cũng tạm thời đình chỉ việc rút lực lượng, phương tiện.

LNR tuyên bố sẵn sàng rút các đơn vị vào bất kỳ ngày nào, nhưng việc rút quân phải diễn ra đồng bộ. “Thời điểm rút quân mới sẽ phụ thuộc vào khi nào phía Ukraine sẽ sẵn sàng, còn chúng tôi sẵn sàng vào bất cứ lúc nào” - đại diện ủy quyền của LPR cho biết.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Ukraine về vấn đề các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, ông Georgi Tuka tuyên bố rằng, không tồn tại bất kỳ quyết định nào về việc phân tách. Ông giải thích rằng phía Ukraine sẽ chỉ lùi một trạm quan sát về tuyến sau.

“Không hề có việc chính quyền trung ương chấp nhận bàn giao khu vực Stanitsa Luganskaya vào tay quân ly khai” - ông Tuka nhấn mạnh.

Ca Nga, My deu tung quan tham chien o Donbass? - Anh 1

Đang có những thông tin về việc Nga-Mỹ tuồn lực lượng vào tham chiến ở Donbass

Trước đó, chính quyền Kiev đã nêu điều kiện thiết lập ngừng bắn ở Donbass với Nga và lực lượng ly khai Miền Đông Ukraine là, chỉ khi nào Ukraine khôi phục được quyền kiểm soát biên giới Nga-Ukraine thì mới có một chế độ ngừng bắn bền vững ở khu vực này.

Phó Chủ tịch Rada Tối cao Ukraine (Verkhovna Rada - Quốc hội Ukraine), đại diện của Kiev trong nhóm nhân đạo giải quyết tình hình miền Đông đất nước, bà Irina Gerashchenko tuyên bố rằng, không thể nói về chế độ ngừng bắn bền vững ở Donbass nếu điều kiện này chưa được thực hiện.

Sau đó, sẽ là một lệnh ngừng bắn ổn định, bắt đầu việc rút các vũ khí, lính đánh thuê ra khỏi Donbass, chỉ khi đấy mới có thể nói Ukraine sẽ chuyển sang các giai đoạn tiếp theo của việc tìm kiếm một nền hòa bình.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói, Moscow sẽ không phản đối điều kiện này của Kiev, nếu chính quyền trung ương đạt được thỏa thuận với 2 nhà nước tự xưng ở Donetsk và Lugansk, về việc cho phép họ tiếp cận biên giới Nga-Ukraine.

Donetsk cáo buộc lính bắn tỉa Mỹ đến Donbass

Trong bối cảnh đó, trinh sát của DPR tuyên bố đã xác định trên đường giáp giới có sáu khẩu pháo cối của Ukraine, đồng thời phát hiện các tay súng bắn tỉa từ Mỹ đã đến Donbass.